Sức Khoẻ

Triển vọng mới trong phòng ngừa đột quỵ cho bệnh nhân rung nhĩ

 Rung nhĩ là dạng rối loạn nhịp tim thường gặp nhất và có nguy cơ gây đột quỵ cao gấp 5 lần so với ở người không mắc rung nhĩ. Bệnh nhân bị đột quỵ do rung nhĩ thường phải nằm viện lâu hơn và có nguy cơ bị tàn phế và tử vong cao hơn đột quy do những nguyên nhân khác.

Tính riêng ở châu Á, ước tính đến năm 2050, sẽ có gần 3 triệu người bị đột quỵ vì rung nhĩ, trong tổng số 72 triệu người mắc bệnh này. Thống kê cho thấy, đột quỵ do rung nhĩ thường để lại hậu quả nghiêm trọng: 50% số ca tử vong trong vòng một năm và 50% số ca sống sót bị di chứng tàn phế vĩnh viễn.

Triển vọng mới trong phòng ngừa đột quỵ cho bệnh nhân rung nhĩ - 1
PGS. TS. BS. Phạm Nguyễn Vinh, Phó Chủ tịch Hội Tim Mạch Học Việt Nam, Cố vấn Chuyên môn Bệnh viện Tim Tâm Đức, Chủ tọa hội thảo tại TP.HCM phát biểu khai mạc

Thông tin trên được nhấn mạnh tại Hội thảo khoa học – chuyên đề về phòng ngừa đột quỵ cho bệnh nhân rung nhĩ được tổ chức tại Tp.HCM bởi Hội Tim mạch học Việt Nam và Bayer Việt Nam tài trợ, đã thu hút sự tham dự của hơn 400 bác sĩ chuyên khoa nội tim mạch, nội thần kinh, hồi sức tích cực, lão khoa trên cả nước, cùng chia sẻ kiến thức và các thực hành tiêu biểu trong xử trí và phòng ngừa đột quỵ cho bệnh nhân rung nhĩ, và thảo luận về thực trạng và thách thức trong công tác phòng ngừa đột quỵ cho bệnh nhân rung nhĩ không do van tim ở nước ta hiện nay.   

Giải pháp kháng đông đường uống mới: nhiều thuận tiện cho bệnh nhân, thêm an tâm cho bác sĩ

Cập nhật hướng dẫn điều trị mới nhất của Hội nghị Tim mạch châu Âu (ESC) năm 2016 khuyến cáo liệu pháp kháng đông đường uống mới không phải kháng vitamin K được xem là liệu pháp chuẩn mới và được ưu tiên sử dụng để phòng ngừa đột quỵ cho bệnh nhân rung nhĩ không do van tim.

Triển vọng mới trong phòng ngừa đột quỵ cho bệnh nhân rung nhĩ - 2
TS. BS. Nguyễn Huy Thắng, Chủ tịch Hội Đột quỵ TP. HCM chia sẻ những triển vọng mới trong xử trí và phòng ngừa đột qụy

Liệu pháp kháng đông đường uống mới có nhiều ưu điểm hơn như: liều cố định, ít tương tác thuốc và thức ăn, không cần theo dõi INR (chỉ số theo dõi tình trạng đông máu) qua xét nghiệm máu; nhờ đó, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho bệnh nhân tuân thủ chế độ điều trị được bác sĩ chỉ định, góp phần giảm các xét nghiệm và thăm khám thường xuyên. Liệu pháp kháng đông đường uống mới không phải kháng vitamin K giảm đáng kể tỉ lệ xuất huyết nặng, tỉ lệ xuất huyết nội sọ và tỉ lệ tử vong do xuất huyết so với giải pháp kháng vitamin K, PGS. TS. BS. Phạm Nguyễn Vinh, Phó Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam, Cố vấn Chuyên môn Bệnh viện Tim Tâm Đức, chủ tọa hội thảo cho biết.

Bệnh nhân cần tuân thủ điều trị lâu dài, liên tục để phòng ngừa đột quỵ hiệu quả

Cập nhật từ chuyên gia tại diễn đàn về sức khỏe tim mạch do Đại học quốc gia Singapore chủ trì gần đây cho thấy, hiện có những phương pháp điều trị có thể giảm 50%-70% nguy cơ đột quỵ lần đầu tiên và giảm 50% nguy cơ đột quỵ lần thứ hai ở những bệnh nhân từng bị đột quỵ.

Triển vọng mới trong phòng ngừa đột quỵ cho bệnh nhân rung nhĩ - 3

Các chuyên gia nhấn mạnh bệnh nhân cần tuân thủ chế độ điều trị, tái khám đều đặn dù cảm thấy khỏe hơn. 

Tuy nhiên, một trong những thách thức lớn nhất hiện nay tại Việt Nam là việc điều trị kháng đông lâu dài vì nhiều bệnh nhân dễ tự ý bỏ thuốc, chủ quan không tái khám đều đặn khi cảm thấy khỏe hơn. Do đó, điều quan trọng là việc nâng cao nhận thức của cộng đồng về vai trò của giải pháp kháng đông đường uống không kháng vitamin K(NOACs) trong việc quản lý và phòng ngừa đột quỵ liên quan đến rung nhĩ, TS. BS. Nguyễn Huy Thắng, Chủ tịch Hội Đột quỵ Tp.HCM, Trưởng khoa Bệnh lý mạch máu não – BVND 115 chia sẻ.

Bên cạnh việc áp dụng các giải pháp kháng đông đường uống mới tiên tiến hiện nay thì để đạt được hiệu quả phòng ngừa đột quỵ tốt nhất, đặc biệt là trên nhóm bệnh nhân nguy cơ cao như: từng bị đột quỵ, suy thận…, bệnh nhân cần tuân thủ chặt chẽ chế độ điều trị của bác sĩ chuyên khoa, tái khám đầy đủ, sử dụng các giải pháp kháng đông theo chỉ định, kịp thời thông báo cho bác sĩ về tình trạng bệnh…, TS. BS. Nguyễn Huy Thắng nhấn mạnh.

Được nhìn thấy người bệnh tránh được những lần đột quỵ, chủ động được trong sinh hoạt hàng ngày là điều vô cùng ý nghĩa đối với Bayer. Đây cũng là động lực để chúng tôi nỗ lực hơn nữa nhằm đem lại các giải pháp mới đáp ứng nhu cầu điều trị của bệnh nhân Việt Nam, thực hiện cam kết đồng hành cùng chăm sóc sức khỏe người dân trong suốt hành trình 25 năm Bayer có mặt tại Việt Nam, BS Lynette Moey, Giám đốc nhánh Dược phẩm của Bayer tại Việt Nam, Tổng Giám đốc Bayer Việt Nam chia sẻ.

Bình Minh

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close