Pháp Luật

Triệt xóa ổ nhóm cho vay lãi suất trên 100%/năm

 Bước đầu, cơ quan chức năng chứng minh, làm rõ Đặng Anh Dũng, Đoàn Hỷ, Nguyễn Văn Đàn đã cho vay tổng số tiền gần 3 tỉ đồng với mức lãi suất 3.000 đồng/triệu/ngày, tương đương 109%/năm, cao gấp hơn 5 lần quy định của ngân hàng. Với thủ đoạn này, các đối tượng đã thu lợi bất chính 300 triệu đồng.

Ngày 22/3, Trung tá Trần Ngọc Tuấn – Trưởng Công an thị xã Thái Hòa (Nghệ An) cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đặng Anh Dũng (SN 1989), Đoàn Hỷ (SN 1993) cùng trú tại phường Hòa Hiếu, thị xã Thái Hòa và Nguyễn Văn Đàn (SN 1987, trú xã Nghĩa Tiến, thị xã Thái Hòa) về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Triệt xóa ổ nhóm cho vay lãi suất trên 100%/năm - 1
Các đối tượng cho vay nặng lãi vừa bị Công an thị xã Thái Hòa bắt giữ.

Trước đó, thực hiện chuyên án Chuyên án 319L, Công an thị xã Thái Hòa bắt giữ 3 đối tượng trên. Đây là các đối tượng nghiện ma túy, quan hệ phức tạp với nhiều đối tượng có tiền án tiền sự trong và ngoài địa bàn.

Tại Cơ quan CSĐT Công an thị xã, trước những cứ, tài liệu thu thập được, các đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi liên quan đến hoạt động tín dụng đen trong thời gian qua. Mặc dù thực hiện các giao dịch riêng biệt nhưng giữa chúng có sự câu kết chặt chẽ với những thủ đoạn tinh vi nhằm đối phó với lực lượng công an.

Bước đầu, cơ quan chức năng chứng minh, làm rõ số tiền các đối tượng sử dụng để cho vay là gần 3 tỉ đồng, lãi suất 3.000 đồng/1 triệu đồng/ngày, tương đương lãi suất 109,5%/năm, cao gấp hơn 5 lần so với mức lãi suất cho phép tối đa trong giao dịch dân sự. Với thủ đoạn này, Dũng, Hỷ và Đàn đã thu lợi bất chính 300 triệu đồng.

Để che mắt cơ quan chức năng, trong quá trình thực hiện các giao dịch cho vay, các đối tượng hạn chế tối đa việc ghi thông tin về lãi suất trên các hợp đồng, giấy tờ cầm cố; sử dụng phần mềm, bảng excel, điện thoại tổng hợp quản lý số liệu đều có tài khoản, mật khẩu hoặc cất giữ các tài liệu, giấy tờ liên quan trong két sắt và tiêu hủy ngay sau khi người vay tất toán hay cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện.

Hiện cả 3 bị can Đặng Anh Dũng, Đoàn Hỷ và Nguyễn Văn Đàn đang bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú. Chuyên án đang được Công an thị xã Thái Hòa điều tra mở rộng.

Theo thống kê từ cơ quan chức năng, trên địa bàn thị xã Thái Hòa có hơn 40 tiệm cầm đồ và công ty tài chính đang hoạt động. Bên cạnh thiếu điều kiện thành lập và hoạt động, các cơ sở này có nhiều biểu hiện vi phạm pháp luật, đặc biệt là trong lĩnh vực cho vay tín dụng với lãi suất cao.

Hoàng Lam

Nguồn bài viết:
Báo Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close