Pháp Luật

Trộm hàng chục chiếc xe máy đời mới rồi làm giả giấy tờ đem đi bán

 Ngày 5/4, Tòa án nhân dân TP Đà Nẵng đã tuyên án 8 bị cáo trong vụ án “trộm cắp tài sản”, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” và “chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Cụ thể, Nguyễn Văn Giàu (sinh 1989, trú phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà) bị tuyên phạt 14 năm tù, Đặng Ngọc Bảo (sinh 1989, trú phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà) 8 năm tù và Trần Thanh Tự (sinh 1992, trú phường An Hải Tây, quận Sơn Trà) 5 năm tù tội trộm cắp tài sản.

Nguyễn Hồng Nhật (SN 1981, trú phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà) 13 năm tù tội trộm cắp tài sản và 3 năm làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Trần Vinh Đức (SN 1998, trú phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà) 8 năm tù tội trộm cắp tài sản và 2 năm tù tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Trộm hàng chục chiếc xe máy đời mới rồi làm giả giấy tờ đem đi bán - 1

Các bị cáo trong vụ án 

Nguyễn Quang Duy (SN 1999, trú phường Nam Dương, quận Hải Châu) 7 năm tù tội trộm cắp tài sản và 2 năm tù tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức

Lê Quốc Cường (sinh 1997, trú phường Chính Gián, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) 7 năm tù tội trộm cắp tài sản và 2 năm tù tội làm giả con dấu của cơ quan tổ chức.

Nguyễn Minh Hùng 3 năm cải tạo không giam giữ tội chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có.

Theo cáo trạng, trên cơ sở kết quả điều tra xác định, Ngô Văn Giàu và Nguyễn Hồng Nhật có mối quan hệ quen biết nhau ngoài xã hội. Khoảng giữa tháng 9/2017, Giàu liên hệ với Nhật hỏi có mua xe máy không giấy tờ giá rẻ không. Mặc dù biết đây là xe máy do Giàu trộm cắp nhưng Nhật vẫn đồng ý và thỏa thuận với Giàu chỉ mua xe tay ga, xe đời mới.

Ngoài những lần trộm cắp một mình, Ngô Văn Giàu còn rủ rê Trần Thanh Tự, Đặng Ngọc Bảo trộm xe máy các loại bán cho Nhật.

Khi Giàu điện thoại báo cho Nhật có xe, Nhật thường điện thoại cho Trần Vinh Đức, Nguyễn Quang Duy hoặc Lê Quốc Cường (là những người làm việc đi thu hồi nợ cho Nhật) đến các điểm hẹn để nhận xe từ Giàu. Đức, Duy và Cường biết rõ những chiếc xe này là xe ăn trộm nhưng vẫn thực hiện. Sau khi nhận xe xong, Đức, Duy, Cường thường đưa về nhà Nguyễn Minh Hùng cất giấu. Qua mạng xã hội, Nhật nhờ một người ở TP.HCM (không rõ lai lịch, địa chỉ) làm giấy tờ đăng ký xe giả và biển số giả đưa cho Đức, Duy, Cường gắn vào các xe này rồi đưa đi cầm cố hoặc bán lấy tiền chia nhau tiêu xài.

Với thủ đoạn trên, từ tháng 9/2017 đến khi bị phát hiện, các đối tượng đã trộm và tiêu thụ 20 vụ xe máy loại đắt tiền, bao gồm 6 xe SH, 7 xe Air Blade, 7 xe Exciter.

Khánh Hồng

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close