Xã Hội

Trong giáo lý nhà Phật không có lễ cúng nào mang tên “oan gia trái chủ”

 Liên quan tới việc Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng, thừa nhận có hoạt động cúng oan gia trái chủ tại chùa, trao đổi với PV ngày 21/3, Đại đức Thích Đạo Hiển – Phó Ban trị sự kiêm Chánh thư ký Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh, khẳng định, trong giáo lý Phật giáo không có lễ cúng nào mang tên như vậy.

 

Trong giáo lý nhà Phật không có lễ cúng nào mang tên oan gia trái chủ - 1

Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng, tối qua tiếp tục thuyết giảng về thế giới tâm linh, cúng vong hồn, giữa “cơn bão” dư luận về gọi vong báo oán.

 

Cũng theo Đại đức Thích Đạo Hiển, do không trực tiếp dự khóa cúng tại chùa Ba Vàng nên cũng không biết khóa lễ có những gì…Do đó chỉ căn cứ vào việc Phật giáo có những nghi lễ như thế nào để đánh giá.

Liên quan đến việc tối qua 21/3, Đại Đức Thích Trúc Thái Minh tiếp tục tổ chức thuyết giảng cho hàng nghìn phật tử về vấn đề liên quan đến thế giới tâm linh, cúng vong hồn… ngay khi dư luận đang rất bất bình với hoạt động “thỉnh vong báo oán” tại chùa Ba Vàng, Đại đức Thích Đạo Hiển cho rằng trụ trì chùa Ba Vàng đã không đi thẳng vào vấn đề, chỉ xoay quanh những câu chuyện huyền ảo thuộc một thế giới mà chưa ai được sống trong đó.

“Cần xử lý vấn đề báo chí nêu chứ không phải đề nghị thầy giảng kinh Phật thế nào mà thầy giảng. Phải nêu cụ thể là sai đúng như thế nào, xử lý ra sao…”, Đại đức Thích Đạo Hiển nói.

Trong giáo lý nhà Phật không có lễ cúng nào mang tên oan gia trái chủ - 2

Cuộc thuyết giảng tối qua 21/3 của trụ trì chùa Ba Vàng, theo đại diện Giáo hội Phật giáo Quảng Ninh là đem chuyện huyền ảo để xử lý chuyện thực tế.

Đại đức Thích Đạo Hiển cũng cho biết, trong ngày 21/3, Trung ương Giáo hội Phật giáo đã có văn bản yêu cầu Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh xác minh, báo cáo sự việc báo chí phản ánh tại chùa Ba Vàng. Chiều cùng ngày, Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh đã có báo cáo gửi Trung ương Giáo hội Phật giáo.

Theo đó, báo cáo của Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh xác định hoạt động tín ngưỡng theo hình thức mê tín dị đoan đã diễn ra tại chùa Ba Vàng từ lâu. Tại nhiều cuộc họp có mặt của cơ quan chức năng, Ban trị sự đã nhiều lần nhắc nhở, đề nghị Đại đức Thích Trúc Thái Minh không tổ chức các hoạt động tín ngưỡng trái với giáo lý nhà Phật và quy định của pháp luật, gây ảnh hưởng tới uy tín của Phật giáo. Tuy nhiên, sau đó các hoạt động này vẫn không được chấn chỉnh.

Trong giáo lý nhà Phật không có lễ cúng nào mang tên oan gia trái chủ - 3

Hoạt động gọi vong báo oán tại chùa Ba Vàng theo phản ảnh của báo Lao Động.

“Các hoạt động mê tín dị đoan, thu tiền nếu đúng như báo chí phản ánh là các hoạt động vi phạm pháp luật, việc xử lý thuộc thẩm quyền của cơ quan nhà nước. Việc để các hoạt động này xảy ra ở chùa Ba Vàng thì trụ trì chùa phải chịu trách nhiệm. Tuyệt đối không để ồn ào, ảnh hưởng đến Phật giáo, ANTT ở địa phương” – Đại đức Thích Đạo Hiển nói.

Đại đức Thích Đạo Hiển cho biết thêm, do Đại đức Thích Trúc Thái Minh là ủy viên dự khuyết Hội đồng trị sự Trung ương nên việc xử lý kỷ luật thuộc thẩm quyền của Trung ương Giáo hội Phật giáo.

Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh chỉ tiến hành xử lý đối với Đại đức Thích Trúc Thái Minh khi có chỉ đạo từ Hội đồng trị sự Trung ương.

An Nhiên

Nguồn bài viết:
Báo Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close