Thể Thao

Trọng Hoàng và vấn đề của đội tuyển Việt Nam thời HLV Park Hang Seo

 Những lần Trọng Hoàng chấn thương hoặc vắng mặt trong thời gian gần đây mới thấy với đội tuyển Việt Nam bây giờ, vấn đề lớn nhất có khi không phải là thiếu tiền đạo, mà cần cậu thủ… chạy cánh.

Trong sơ đồ có 3 trung vệ mà HLV Park Hang Seo xây dựng cho các đội tuyển Việt Nam trong hơn 2 năm qua, vai trò của các hậu vệ cánh là rất quan trọng.

Vì đá với 3 trung vệ, nên mỗi biên của ông Park chỉ có 1 cầu thủ đảm nhiệm, cầu thủ hậu vệ biên này phải cực kỳ đa năng và dẻo dai, phải hữu ích cả trong tấn công lẫn phòng ngự, do mỗi hậu vệ biên phải “bao” luôn từng cánh trái, phải.

Đây là vấn đề từng được các nhà chuyên môn của bóng đá châu Á phân tích về đội U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á đầu năm 2020, rồi đăng tải trên trang chủ của AFC cách nay không lâu.

Trọng Hoàng và vấn đề của đội tuyển Việt Nam thời HLV Park Hang Seo - 1
Không phải các tiền đạo, vị trí hậu vệ cánh của Trọng Hoàng mới là vị trí khó thay nhất với đội tuyển Việt Nam ở thời điểm hiện tại

Từ cách vận hành sơ đồ có 3 trung vệ mà HLV Park Hang Seo thường áp dụng, không quá khi cho rằng, với đội tuyển Việt Nam hiện tại, vị trí hậu vệ biên còn là đề tài nóng hơn cả vị trí tiền đạo. 

Ở vị trí tiền đạo, dù sao trong tay vị HLV người Hàn Quốc vẫn còn khá nhiều chân sút hữu ích, gồm Tiến Linh, Công Phượng, Văn Toàn, Phan Văn Đức, Đức Chinh, thậm chí khi cần có thể sử dụng thêm Mạc Hồng Quân, Hà Minh Tuấn, Hoàng Đức cho vị trí này.

Không ít gương mặt để lựa chọn, trong khi từng thời điểm HLV Park Hang Seo chỉ dùng có 2 người trong số trên.

Riêng ở vị trí cầu thủ chạy biên, không dễ kiếm dạng cầu thủ vừa đa năng, vừa giàu tốc độ, lại vừa dẻo dai để đảm nhiệm 2 cánh trái, phải của đội tuyển Việt Nam. Từ “đảm nhiệm” ở đây có nghĩa là quán xuyến tốt và không khiến các đội tuyển suy yếu ở chính vị trí mà mình đảm đương.

Trước AFF Cup 2018, 2 người giữ nhiệm vụ là Đoàn Văn Hậu bên phía cánh trái và Vũ Văn Thanh bên phía cánh phải. Đấy đều là những tài năng lớn mà bóng đá Việt Nam sản sinh được trong khoảng nhiều năm qua, chí ít là sau thời các siêu hậu vệ cánh Trần Công Minh và Huỳnh Quang Thanh. 

Mọi chuyện diễn tiến thuận lợi cho đến khi Vũ Văn Thanh chấn thương và có giai đoạn người ta thấy ông Park vất vả như thế nào, trong việc tìm người đá ở cánh phải.

May mắn là Trọng Hoàng bỗng nhiên thích hợp với vị trí này, cho dù hành trình chiếm lĩnh cánh phải của Trọng Hoàng không hề dễ dàng, mãi đến giai đoạn knock-out của AFF Cup 2018, cầu thủ của CLB bóng đá Viettel mới thật sự chơi hay và thật sự đáp ứng được sự kỳ vọng.

Nhưng dạo gần đây vấn đề cầu thủ đá cánh lại xuất hiện trở lại, sau khi đến lượt Trọng Hoàng chấn thương. 

Người ta thấy rõ là khi vắng Trọng Hoàng, đội tuyển U23 Việt Nam ở VCK U23 châu Á năm 2020 khác hẳn với chính đội “U22+2” Việt Nam tại SEA Games 30, dù thời điểm diễn ra 2 giải đấu này chỉ cách nhau khoảng 1 tháng, đồng thời lực lượng nòng cốt của chúng ta không thay đổi nhiều.

Không có cầu thủ chạy cánh ưng ý, cánh phải của đội tuyển U23 Việt Nam khi đó dễ dàng bị khoét như thế thế nào, trong khi khả năng phòng ngự biên kém đi ra sao, là điều mà nhiều người đã chứng kiến.

Đấy cũng chính là lý do mà từng có lúc, cho dù Trọng Hoàng chưa hồi phục 100% thể lực sau chấn thương hồi giữa năm ngoái, ông Park vẫn xếp cầu thủ này dự vòng loại World Cup 2022 – khu vực châu Á, vì sợ đội tuyển Việt Nam “thủng” cánh phải.

Thành ra, đặt trường hợp Trọng Hoàng chấn thương nặng trong thời gian tới, hoặc ở thời điểm cầu thủ này bị “treo giò” khi đội tuyển Việt Nam đối đầu với Malaysia tại vòng loại World Cup tới đây, đấy có khi là vấn đề lớn với đội tuyển Việt Nam.

Bởi Vũ Văn Thanh sau khi quay trở lại sân cỏ sau chấn thương, hiện chưa đủ thể lực và năng lực để đảm đương vị trí hậu vệ phải như ngày trước anh vẫn thực hiện tốt. Trong khi đó, các gương mặt còn lại chưa tạo được sự an tâm!

Kim Điền

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close