Xã Hội

Trung Quốc trao trả 5 công dân Việt Nam nghi nhiễm vi rút Corona

 Đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai cho biết, trong các ngày từ 27-28/1, đơn vị đã tiếp nhận tổng cộng 5 công dân Việt Nam có dấu hiệu sốt trở về từ Trung Quốc. Hiện tại dù sức khỏe các bệnh nhân đều đã ổn định nhưng vẫn cần cách ly để theo dõi.

Trung Quốc trao trả 5 công dân Việt Nam nghi nhiễm vi rút Corona - 1

Các trường hợp bị sốt từ Trung Quốc đang được cách ly tại Khoa Truyền nhiễm – BV Đa khoa tỉnh Lào Cai (Ảnh: Báo Lào Cai)

Chiều ngày 29/1, trao đổi với PV , đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai cho biết, chiều ngày hôm qua 28/1, đơn vị vừa tiếp nhận thêm một công dân có dấu hiệu sốt trở về từ Trung Quốc. Như vậy cho đến thời điểm hiện tại, Lào Cai đã tiếp nhận tổng số 5 người nghi nhiễm vi rút Corona.

Trước đó, ngày 27/1, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đã tiếp nhận 4 công dân có dấu hiệu bị sốt vào điều trị.

Danh tính 4 công dân nêu trên là Phạm Bình K. (trú thành phố Lào Cai); Phàn Thị T. (trú huyện Bảo Thắng); Vũ Thị T. (trú huyện Bát Xát) và Dương Mạnh T. (quê tỉnh Vĩnh Phúc).

“Còn 1 trường hợp mới tiếp nhận chúng tôi chưa nắm rõ được thông tin bệnh nhân, tất cả những người này đang được điều trị cách ly, theo dõi, sức khỏe của họ hoàn toàn ổn định. Mẫu bệnh phẩm gửi về Trung ương xét nghiệm chưa có kết quả”, đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai nói.

Vị đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai cũng thông tin thêm, theo quy định, việc theo dõi bệnh nhận nếu ba ngày không có dấu hiệu khác, sức khỏe họ ổn định thì có thể cho xuất viện. Tuy nhiên với tình hình bệnh dịch do vi rút Corona hiện nay, các bệnh nhân sẽ phải tạm cách ly chờ đến khi có kết quả chính thức từ Trung ương gửi về mới có thể ra viện.

Còn theo thông tin từ bà Trần Thị Minh, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Lào Cai, cả 4 công dân mà Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai tiếp nhận trong ngày 27/1 đều đang làm ăn, buôn bán bên Trung Quốc, khi thấy họ có dấu hiệu bị sốt, nhà chức trách phía Trung Quốc đã tiến hành trao trả về cho Việt Nam để theo dõi.

Tại cuộc họp khẩn bàn về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp Corona ngày 26/1, lãnh đạo Sở Y tế Lào Cãi đã thông báo chính thức kích hoạt đội đáp ứng nhanh phòng, chống dịch của ngành y tế, sẵn sàng đáp ứng tình huống nếu xuất hiện ca bệnh viêm phối cấp do vi rút Corona trên địa bàn.

Ngành y tế xác định, Lào Cai có đường biên giới dài tiếp giáp với Trung Quốc, việc giao lưu buôn bán và du lịch, đi lại giữa 2 nước diễn ra thường xuyên, vì vậy việc quan trọng nhất là ngành y tế sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với lực lượng hải quan, bộ đội biên phòng trong kiểm soát vấn đề xuất, nhập cảnh, đẩy mạnh công tác kiểm dịch biên giới, giám sát các trường hợp có các triệu chứng lâm sàng nghi ngờ mắc bệnh, phát hiện ca bệnh đầu tiên, cách ly, thu dung điều trị kịp thời tại tuyến đầu để tránh lây lan.

Trần Thanh

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close