Xã Hội

Trung tâm Đà Lạt được quy hoạch lại như thế nào?

 Sau khi di dời Rạp hát Hoà Bình – công trình gắn liền với lịch sử Đà Lạt và Dinh tỉnh trưởng, TP Đà Lạt sẽ được quy hoạch lại như thế nào?

UBND TP Đà Lạt đã công bố quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt “Quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị tỷ lệ 1/500 khu vực trung tâm Hòa Bình, TP Đà Lạt”. Trong đó, 2 công trình gắn liền với lịch sử Đà Lạt sẽ bị dỡ bỏ, di dời để xây khu giải trí đa chức năng, khu thương mại…

 

Trung tâm Đà Lạt được quy hoạch lại như thế nào? - 1

Theo quy hoạch, Dinh tỉnh trưởng sẽ bị di dời để xây dựng Trung tâm thương mại – khách sạn 7 tầng. Cùng với đó, Đà Lạt sẽ xóa sổ Rạp hát Hòa Bình để xây dựng trung tâm thương mại Hòa Bình mang tính giải trí.

Trung tâm Đà Lạt được quy hoạch lại như thế nào? - 2

Phối cảnh tổng thể không gian sau khi quy hoạch.

Trung tâm Đà Lạt được quy hoạch lại như thế nào? - 3

Khu vực quy hoạch này có diện tích 30 ha, thuộc phường 1, TP Đà Lạt. Quy mô dân số hiện trạng khoảng 5.370 người, 1.064 hộ dân. Tổng diện tích quy hoạch khoảng 30 ha, phạm vi từ đường Trần Quốc Toản, Bùi Thị Xuân, Lý Tự Trọng, hẻm nhà thờ Tin lành, Nguyễn Văn Trỗi đến đầu đường 3/2, Nguyễn Chí Thanh, đường dẫn xuống Lê Đại Hành qua vòng xoay đài phun nước (Nguyễn Văn Cừ, Lê Đại Hành, Trần Quốc Toản). 

Trung tâm Đà Lạt được quy hoạch lại như thế nào? - 4

Rạp Hòa Bình – công trình gắn liền với lịch sử của Đà Lạt. Trung tâm Hòa Bình được quy hoạch thành 5 phân khu riêng biệt.

Trung tâm Đà Lạt được quy hoạch lại như thế nào? - 5

Trung tâm Hòa Bình được quy hoạch thành 5 phân khu riêng biệt. Phân khu I (Khu vực Chợ Đà Lạt rộng khoảng 6,95 ha là khu vực chợ truyền thống kết hợp với trung tâm quảng trường và khu phố đi bộ.

Trung tâm Đà Lạt được quy hoạch lại như thế nào? - 6

Phân khu II là khu vực trung tâm Hòa Bình với diện tích khoảng 3.37ha. Chức năng là khu trung tâm thương mại đa chức năng. Trong đó, các tầng hầm được bố trí phục vụ thương mại và bãi đậu xe 5 tầng nổi có chức năng dịch vụ hỗn hợp.

Trung tâm Đà Lạt được quy hoạch lại như thế nào? - 7

Dinh tỉnh trưởng được xây dựng từ năm 1910 với lối kiến trúc Pháp cổ kính bậc nhất Đà Lạt. Nơi đây từng được tỉnh trưởng Đà Lạt kiêm tỉnh trưởng Tuyên Đức làm việc trong nhiều năm. Hiện nay, dinh thự này đã xuống cấp nhưng kiến trúc vẫn được giữ nguyên, hàng ngày hàng trăm du khách đến đây tham quan, chụp hình.

Trung tâm Đà Lạt được quy hoạch lại như thế nào? - 8

Hiện Dinh tỉnh trưởng sắp bị “xoá sổ”.

Trung tâm Đà Lạt được quy hoạch lại như thế nào? - 9

Phân khu III là khu vực đồi Dinh với quy mô khoảng 4,43ha, dự kiến xây dựng công trình khách sạn cao 10 tầng.

Trung tâm Đà Lạt được quy hoạch lại như thế nào? - 10

Khu IV là khu vực chỉnh trang đô thị, quy mô 9,19ha. Khu vực này nhằm xây dựng các tuyến đường đi bộ và chỉnh trang kiến trúc thành phố.

Trung tâm Đà Lạt được quy hoạch lại như thế nào? - 11

Phân khu V ven hồ Xuân Hương, quy mô 6.06ha nhằm xây dựng các công trình dịch vụ – du lịch, lưu trú – khách sạn.

Trung tâm Đà Lạt được quy hoạch lại như thế nào? - 15

Đồ án này nằm trong định hướng quy hoạch chung TP Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2030, tầm nhìn 2050, đã được Thủ tướng phê duyệt.

Trung tâm Đà Lạt được quy hoạch lại như thế nào? - 16

Các hình ảnh đồ họa chi tiết, sơ đồ tổ chức không gian, mặt cắt toàn cảnh, từng phân khu, công trình được thể hiện khá sinh động.

Trung tâm Đà Lạt được quy hoạch lại như thế nào? - 17

Khu vực chợ đêm đà lạt sau khi được quy hoạch

Trung tâm Đà Lạt được quy hoạch lại như thế nào? - 18
Trung tâm Đà Lạt được quy hoạch lại như thế nào? - 19

Hình ảnh hiện trạng và hình ảnh đề xuất sau khi quy hoạch một số khu dân cư tại TP Đà Lạt. Quy hoạch mới đưa ra quá lớn nên thu hút sự quan sát đặc biệt của dư luận và người dân địa phương.

Trung Kiên – Xuân Hinh

Nguồn bài viết:
Báo Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close