Giáo Dục

Trường đại học phải ngừng ngay gửi thông báo trúng tuyển cho thí sinh

 Hiện nay, chưa diễn ra kỳ thi thi tốt nghiệp THPT năm 2020 nhưng đã một số trường đại học đã in và phát giấy báo trúng tuyển cho nhiều học sinh THPT, Bộ Giáo dục – Đào tạo yêu cầu dừng lại.

Thông tin tới báo chí chiều ngày 13/6/2020 về vấn đề một số trường đại học đã in và phát giấy báo trúng tuyển cho nhiều học sinh THPT mặc dù kỳ thi tốt nghiệp THPT chưa diễn ra, lãnh đạo Vụ Giáo dục đại học – Bộ GD&ĐT cho biết, theo giải trình của một số trường đại học, việc gửi “Thông báo trúng tuyển” có điều kiện cho những thí sinh xét tuyển bằng học bạ nhằm mục đích là thông báo cho thí sinh biết đã đủ điều kiện cần để được nhập học tại trường.

Trong văn bản cũng ghi rõ đây là “Thông báo trúng tuyển” có điều kiện, và thí sinh chỉ được nhập học khi nộp giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT.

Trường đại học phải ngừng ngay gửi thông báo trúng tuyển cho thí sinh - 1

Chưa thi tốt nghiệp THPT 2020 nhưng nhiềutrường đại học đã gửi giấy báo trúng tuyển cho thí sinh

Lãnh đạo Vụ Đại học cho rằng, về nguyên tắc, các trường Đại học khi ra thông báo như trên là không vi phạm quy chế.

Thực tế là đối tượng tham gia xét tuyển đại học không chỉ có học sinh phổ thông mà còn có cả thí sinh tự do (đã tốt nghiệp THPT) là những người đã đủ điều kiện trúng tuyển và nhập học theo quy định.

Thông báo của trường dành chung cho tất cả các đối tượng tham gia xét tuyển.  Tuy nhiên, thông báo như vậy hiện đang gây hiểu lầm cho thí sinh, xã hội.

“Chúng tôi sẽ nhắc nhở các trường điều chỉnh rút kinh nghiệm để không để tiếp diễn tình trạng này” – lãnh đạo Vụ Đại học Bộ GD&ĐT cho hay.

Các trường phải tự chịu trách nhiệm với cơ quan quản lý nhà nước và pháp luật

Vậy Bộ GD-ĐT sẽ xử lý việc này như thế nào? Lãnh đạo Vụ Giáo dục Đại học cho biết, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học năm 2018 đã trao quyền tự chủ, trong đó có tự chủ tuyển sinh cho các trường. Vì thế, các trường sẽ phải công khai minh bạch thông tin, có trách nhiệm giải trình và tự chịu trách nhiệm với cơ quan quản lý nhà nước và trước pháp luật. Bộ GDĐT sẽ không can thiệp, chỉ đạo bằng biện pháp hành chính.

Đồng thời, song song với công tác hướng dẫn, phổ biến, Bộ GDĐT cũng sẽ tổ chức thanh tra, kiểm tra công tác tuyển sinh của các trường đại học; nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý theo đúng quy định.

Trong trường hợp nếu phát hiện cơ sở đào tạo nào làm sai quy định, việc xử lý sai phạm trong công tác tuyển sinh của các cơ sở đào tạo sẽ được thực hiện theo quy định tại Khoản 3 Điều 29 của Quy chế tuyển sinh, cụ thể như sau:

Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh và những người liên quan bị xử lý kỷ luật theo quy định nếu vi phạm một trong các lỗi: Ban hành các quyết định, văn bản có liên quan đến công tác tuyển sinh không đúng thẩm quyền và trái với các quy định của Quy chế.

Thực hiện quy trình tuyển sinh không đúng trình tự theo quy định của Quy chế tuyển sinh và hướng dẫn của Bộ GDĐT; Cố ý vi phạm các quy định khác của Quy chế. Các trường vi phạm về tuyển sinh tùy theo mức độ vi phạm sẽ bị áp dụng xử lý theo quy định hiện hành….

Hồng Hạnh

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close