Xã Hội

Trưởng thôn tự ghép người khá giả vào… hộ nghèo, cận nghèo

 Trong quá trình lập danh sách hộ nghèo, cận nghèo trưởng thôn Bắc Sơn (xã Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã tự ý thêm các hộ dân, có những hộ khá giả không thuộc diện bình xét vào danh sách, ghép nhiều người vào hộ nghèo để được hưởng các chính sách hỗ trợ của nhà nước.

“Lén lút” đưa người khá giả vào hộ nghèo

Thời gian gần đây, rất nhiều người dân thôn Bắc Sơn, xã Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) có đơn gửi UBND xã này phản ánh việc trưởng thôn Bắc Sơn là ông Dương Đại Nghĩa tiêu cực trong việc lập danh sách bình xét hộ nghèo và cận nghèo trong thôn.

Cụ thể, người dân phản ánh ông Nghĩa đã tự ý thêm số hộ dân vào danh sách hộ cận nghèo đã được tập thể nhân dân trong thôn bình xét trước đó. Những hộ được thêm vào đều không đạt tiêu chuẩn xét hộ cận nghèo vì những gia đình đó có kinh tế và thu nhập ổn định. Bên cạnh đó, trưởng thôn này còn ghép thêm nhiều người ngoài vào các hộ nghèo trong thôn để hưởng chính sách hỗ trợ của nhà nước về bảo hiểm y tế, tiền điện sinh hoạt… cho đối tượng hộ nghèo.

Trưởng thôn tự ghép người khá giả vào... hộ nghèo, cận nghèo - 1

Người dân thôn Bắc Sơn bức xúc phản ánh về việc làm thiếu minh bạch, công bằng của vị trưởng thôn.

Bà Nguyễn Thị Ninh (trú thôn Bắc Sơn, xã Kỳ Phong) – người đang kịch liệt phản đối các việc làm sai trái của trưởng thôn cho hay, vào ngày 1/11/2018, thôn Bắc Sơn đã họp bình xét hộ nghèo và cận nghèo của thôn. Khi cuộc họp kết thúc, cả thôn có 30 hộ nghèo và 26 cận nghèo. Sau một thời gian, người dân phát hiện số hộ cận nghèo lên đến 35 hộ và thêm 14 nhân khẩu vào ở các hộ cận nghèo.

“Số hộ được đưa vào diện cận nghèo và nhân khẩu được ghép vào các hộ cận nghèo đều không đúng đối tượng mà do ông Nghĩa tự thêm vào. Trong khi đó ở thôn chúng tôi có nhiều hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thì bị ông Nghĩa gạt đi. Chúng tôi rất bất bình trước việc làm của ông Nghĩa, đã nhiều lần chúng tôi phản ánh lên các cấp chính quyền nhưng vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng” – bà Ninh bức xúc.

Trưởng thôn tự ghép người khá giả vào... hộ nghèo, cận nghèo - 2

Bà Thiêm không chồng, con gái lấy chồng xa, một mình bà sống trong căn nhà dột nát, thu nhập mỗi ngày chưa đến hai chục ngàn được người dân biểu quyết đưa vào diện bình xét hộ nghèo và cận nghèo thì bị trưởng thôn gạt khỏi danh sách.

Trưởng thôn tự ghép người khá giả vào... hộ nghèo, cận nghèo - 3

Còn gia đình anh T., nhà 2 tầng khang trang bám mặt tiền QL1A, kinh tế khá giả lại được vị trưởng thôn “lén lút” thêm vào danh sách hộ nghèo.

Bà Ninh cũng đem dẫn chứng về việc làm thiếu công bằng của vị trưởng thôn đó là trường hợp bà Phan Thị Lai trong thôn, không có chồng, bị khiếm thị về mắt, không làm được việc gì, nhà cửa không có phải ở ghép với người thân trong căn phòng rộng chưa đầy chục mét vuông, cuộc sống phải nhờ vào người thân và hàng xóm bữa rau cháo qua ngày. 

Tương tự, bà Võ Thị Thiêm (60 tuổi), không có chồng, đứa con gái đã lấy chồng xa, hoàn cảnh khó khăn, thu nhập của bà Thiêm chỉ vỏn vẹn 10 đến 15 nghìn đồng mỗi ngày từ bán nước chè. Thế nhưng bà Lai và bà Thiêm vẫn bị trưởng thôn cắt khỏi hộ nghèo đưa vào diện cận nghèo.

Trong khi đó, hộ gia đình anh Dương Đình T. cùng thôn, có căn nhà 2 tầng khang trang, mặt đường QL1A, tiện nghi đầy đủ, được người dân địa phương đánh giá là hộ kinh tế vượt trội nhưng vẫn được xếp vào hộ nghèo khiến ai cũng bức xúc.

Sẽ rà soát lại tất cả hộ nghèo, cận nghèo trên toàn huyện

Liên quan đến những phản ánh của người dân, ông Nguyễn Tiến Thạch, Chủ tịch UBND xã Kỳ Phong cho biết, xã đã tiến hành xác minh, rà soát lại danh sách hộ nghèo, cận nghèo của thôn Bắc Sơn. Kết quả rà soát đã xác định ông Dương Đại Nghĩa tự ý đưa 2 hộ trong thôn vào danh sách hộ cận nghèo không qua bình xét; tự ý ghép 11 người ngoài vào 8 hộ nghèo để hưởng lợi chính sách bảo hiểm y tế, hỗ trợ tiền điện.

Trưởng thôn tự ghép người khá giả vào... hộ nghèo, cận nghèo - 4

Theo lãnh đạo xã Kỳ Phong, để xảy ra sự việc trên là do sự thiếu giám sát của chính quyền xã.

“Hiện UBND xã Kỳ Phong đang tiếp tục cho rà soát, điều tra lại danh sách hộ nghèo, cận nghèo và những người có bảo trợ xã hội để tìm cắt ra những người không thuộc đối tượng được hưởng” – ông Thạch nói.

Ông Thạch cũng cho biết, xã đang bàn phương án xử lý kỷ luật trưởng thôn Bắc Sơn vì những sai phạm trong việc bình xét hộ nghèo, cận nghèo năm 2019.

Đối với những sai phạm của trưởng thôn Bắc Sơn qua phản ánh của người dân, Chủ tịch UBND xã Kỳ Phong cũng nhận khuyết điểm của bản thân. Sở dĩ để những sai phạm đó xảy ra là do danh sách hộ nghèo, cận nghèo khi các thôn lập ra và gửi lên thường được một tiểu ban của xã phúc tra lại, riêng đợt bình xét cho năm 2019 tiểu ban này chỉ kiểm tra 3/10 thôn.

Ông Bùi Quốc Hoàn, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh cho biết, huyện đã nắm được thông tin về sai phạm trong việc bình xét hộ nghèo ở xã Kỳ Phong. Vị này cho hay đã chỉ đạo phòng, ban chuyên môn phối hợp với UBND các xã tổng rà soát lại việc thực hiện bình xét hộ nghèo trên địa bàn toàn huyện, có báo cáo trước ngày 7/4.

Tiến Hiệp

Nguồn bài viết:
Báo Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close