Xã Hội

Truy điệu, an táng 16 hài cốt và 1 mộ tập thể liệt sĩ hy sinh tại Lào

 Ngày 5/5, tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia đường 9, tỉnh Quảng Trị đã tổ chức trọng thể Lễ đón nhận, truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào.

Truy điệu, an táng 16 hài cốt và 1 mộ tập thể liệt sĩ hy sinh tại Lào - 1

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị thắp hương tri ân các liệt sĩ

Đây là những hài cốt liệt sĩ được cán bộ, nhân viên Đội Quy tập mộ liệt sĩ 584, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tìm kiếm, cất bốc tại Lào trong mùa khô 2019 – 2020.

Truy điệu, an táng 16 hài cốt và 1 mộ tập thể liệt sĩ hy sinh tại Lào - 2

Những hài cốt liệt sĩ được đón về quê hương sau nhiều năm an nghỉ tại Lào.

Truy điệu, an táng 16 hài cốt và 1 mộ tập thể liệt sĩ hy sinh tại Lào - 3

Tại Lễ truy điệu, ông Hoàng Nam – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo 515 tỉnh Quảng Trị – cho biết, từ năm 1993 Quảng Trị đã cùng nhân dân các bộ tộc Lào triển khai công tác tìm kiếm các hài cốt liệt sĩ là quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào.

Đây là những người con ưu tú của dân tộc Việt Nam đã anh dũng chiến đấu và hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì nhiệm vụ quốc tế cao cả trong cuộc kháng chiến chống kẻ thù chung của hai dân tộc.

Được biết, đây là đợt thứ 34 tỉnh Quảng Trị đón nhận hài cốt liệt sĩ từ Lào về. Lần này, có 16 hài cốt liệt sĩ và một mộ tập thể liệt sĩ.

Vào ngày 4/5, những hài cốt liệt sĩ được đưa sang Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và đến sáng 5/5 thì được tổ chức truy điệu, an táng tại Nghĩa trang Quốc gia đường 9.

Truy điệu, an táng 16 hài cốt và 1 mộ tập thể liệt sĩ hy sinh tại Lào - 4

Hài cốt các liệt sĩ được đưa về khu vực an táng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị khẳng định: Sự hy sinh của các anh hùng, liệt sĩ là biểu tượng cao cả của tấm lòng Việt Nam với bạn bè quốc tế, là nhân tố quyết định làm nên thắng lợi của cách mạng 2 nước Việt – Lào. 

Đăng Đức

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close