Xã Hội

Truy điệu, an táng 20 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào

 Sáng 8/5, tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc tế Đồng Tâm (Bá Thước), tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức lễ truy điệu và an táng 20 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước CHDCND Lào.

Trong mùa khô năm 2019-2020, dưới sự chỉ đạo của Ban công tác đặc biệt của Chính phủ, Bộ Tư lệnh Quân khu 4, chiến sĩ Đội quy tập hài cốt liệt sĩ (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thanh Hóa) tiếp tục thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập, cất bốc, an táng hài cốt liệt sĩ.

Được sự ủng hộ, giúp đỡ nhiệt tình của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các bộ tộc Lào; các chiến sĩ đội quy tập hài cốt đã tới các địa bàn chiến đấu ác liệt trong thời kỳ kháng chiến tại nước bạn Lào và các địa phương trong tỉnh để tìm kiếm, cất bốc hài cốt của các đồng chí, đồng đội đưa về nghĩa trang của tỉnh Thanh Hóa an táng.

Truy điệu, an táng 20 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào - 1

20 hài cốt liệt sĩ là tình nguyện viên, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào được đưa về đất mẹ

Tại Lễ truy điệu, ông Phạm Đăng Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa nhấn mạnh: “Nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập, cất bốc và hồi hương hài cốt liệt sĩ là quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam về đất mẹ là một trong những biểu hiện cụ thể của tấm lòng thủy chung truyền thống của dân tộc, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa của thế hệ chúng ta hôm nay và muôn đời con cháu mai sau; thể hiện tình cảm sâu sắc đối với những người con ưu tú của dân tộc đã dâng hiến tuổi thanh xuân cho độc lập, tự do của 2 nước Việt Nam và Lào”.

Truy điệu, an táng 20 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào - 2

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc tới lãnh đạo Đảng, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân các bộ tộc Lào, đặc biệt là Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hủa Phăn. Đồng thời mong muốn hai bên tiếp tục phối hợp, giúp đỡ nhau trong việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào trong thời gian tới.

Từ năm 1998 đến nay, được sự ủng hộ, giúp đỡ của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các bộ tộc tỉnh Hủa Phăn, đội quy tập mộ liệt sĩ của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thanh Hóa phối hợp với cấp ủy chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân tỉnh Hủa Phăn nước bạn Lào đã tổ chức tìm kiếm, cất bốc, quy tập, đưa về nước hàng nghìn hài cốt của các đồng chí, đồng đội đưa về Việt Nam an táng. Riêng mùa khô 2019-2020, đội quy tập, tìm kiếm, cất bốc được 20 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất bạn Lào.

Sau lễ tưởng niệm, tri ân, hài cốt các liệt sĩ lần lượt được di chuyển, an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc tế Đồng Tâm (Bá Thước).

Cũng nhân dịp này, lãnh đạo Ban Chỉ đạo quốc gia 515, Quân khu 4 và tỉnh Thanh Hóa đã tặng quà cho đội quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất bạn Lào.

Bình Minh

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close