Xã Hội

Truy trách nhiệm việc khai thác đá trái phép trên đất quốc phòng

 Ngày 8/7, thông tin từ UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, ông Trương Thanh Tùng, Phó Chủ tịch tỉnh vừa ký công văn chỉ đạo xử lý việc khai thác khoáng sản trái phép tại Tiểu khu 1455 (xã Quảng trực, huyện Tuy Đức). Đây là khu vực đất rừng đã được UBND tỉnh Đắk Nông giao cho Trung đoàn 726, Binh đoàn 16 quản lý.

Nội dung công văn số 3049/UBND-KTN, lãnh đạo tỉnh Đắk Nông chỉ đạo Công an chủ trì phối hợp với Trung đoàn 726 điều tra, xác minh và xử lý nghiêm các đối tượng khai thác khoáng sản trái phép tại tiểu khu 1455.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đề nghị Binh đoàn 16 chỉ đạo Trung đoàn 726 có trách nhiệm bảo vệ khối lượng khoáng sản đã khai thác còn tồn tại trên bãi và tài nguyên khoáng sản chưa khai thác; phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên khoáng sản trong khu vực đất đã được UBND tỉnh Đắk Nông giao quản lý.

Truy trách nhiệm việc khai thác đá trái phép trên đất quốc phòng - 1
Hiện trường vụ khai thác đá cây trái phép

Ông Tùng cũng đề nghị Binh đoàn 16 xem xét, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân có liên quan trong việc để xảy ra tình trạng khai thác tài nguyên trong khu vực đất quốc phòng.

Trước đó, ngày 25/6/2019, đoàn công tác liên ngành kiểm tra khu vực khai thác khoáng sản trái phép tại khoảnh 1, tiểu khu 1455. Tại khu vực này, đoàn công tác đã phát hiện 2 vị trí khai thác đá dạng cột (đá cây) trái phép. Số lượng đá còn sót lại là khoảng 100m3.

Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, đoàn công tác không phát hiện được đối tượng cũng như phương tiện khai thác đá lậu tại hiện trường.

Theo một số người dân trong khu vực, các đối tượng khai thác lậu tài nguyên đã dùng xe ủi, máy múc để làm đường đi vào khu vực đất rừng nhằm khai thác đá.

Dương Phong

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close