Xã Hội

Từ hôm nay Cần Thơ kiểm tra y tế tất cả người vào thành phố

 Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, kể từ 0h ngày hôm nay (28/3), tất cả người dân đi vào TP Cần Thơ đều được giám sát, kiểm tra y tế tại 3 chốt.

 

Từ hôm nay Cần Thơ kiểm tra y tế tất cả người vào thành phố - 1
Kiểm tra Y tế tại bến xe Cần Thơ

Bác sĩ Cao Minh Chu – Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ – cho biết, 3 điểm thành phố Cần Thơ đã lập để giám sát, kiểm tra y tế đối với tất cả người dân đi vào TP Cần Thơ gồm: Cửa ngõ gần cầu vượt đường dẫn Cầu Cần Thơ vào quận Ninh Kiều; cửa ngõ gần điểm thu phí đường bộ tại quận Ô Môn; bến xe khách trung tâm và bổ sung tại cửa ngõ vào trung tâm quận Cái Răng .

Bên cạnh đó, đến thời điểm hiện tại, Sở Y tế đã phối hợp Trường Đại học Y Dược và Thành đoàn Cần Thơ triển khai thực hiện hỗ trợ người dân khai báo y tế tự nguyện phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Từ hôm nay Cần Thơ kiểm tra y tế tất cả người vào thành phố - 2

Kiểm tra y tế từng hành khách xuống xe

Trước đó, vào sáng 27/3, hơn 1.000 sinh viên năm cuối trường Đại học Y dược Cần Thơ đã đến các phường, xã, thị trấn để hỗ trợ người dân Cần Thơ khai báo y tế.

Hiện trên địa bàn Cần Thơ  đang điều trị cho 2 ca mắc Covid-19. Cả 2 trường hợp đều là công dân Việt Nam trở về từ nước ngoài, xuống sân bay Cần Thơ vào ngày 22/3. Sau khi nhập cảnh được chuyển ngay tới khu cách ly tập trung. Hiện sức khỏe 2 bệnh nhân ổn định. Tất cả trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân được quản lý và cách ly theo quy định.

Vĩnh Phúc lập 9 chốt kiểm soát “chặn” virus corona

Từ hôm nay Cần Thơ kiểm tra y tế tất cả người vào thành phố - 3

Hình ảnh lực lượng chức năng làm nhiềm vụ tại một chốt kiểm soát trên đường quốc lộ (Ảnh: Đức Hiền).

Nhằm ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, tỉnh Vĩnh Phúc đã thành lập 9 chốt kiểm soát trên các tuyến đường trọng yếu và 13 tổ tuần tra lưu động.

Trước đó, trong buổi chiều 27/3, Công an tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Sở Y tế, Thanh tra giao thông, Sở Giao thông vận tải tổ chức ra quân triển khai phương án kiểm soát các tuyến đường, các địa điểm tập trung đông người… để phòng ngừa lây lan dịch bệnh.

Theo UBND tỉnh Vĩnh Phúc, để thực hiện phương án nêu trên, Công an tỉnh Vĩnh Phúc dự kiến sẽ huy động hơn 500 người gồm các lực lượng: Công an, Y tế, Thanh tra giao thông tham gia các chốt.

9 chốt kiểm soát được thiết lập trên các tuyến quốc lộ đi qua địa bàn tỉnh, các nút giao ở cao tốc Nội Bài – Lào Cai và một số tuyến đường chính… Thời gian hoạt động của các chốt kiểm soát từ 6h đến 22h hằng ngày.

Tại các chốt, lực lượng liên ngành có nhiệm vụ kiểm soát phương tiện giao thông vào địa bàn tỉnh, trong đó tập trung vào các phương tiện là xe khách, xe buýt, xe taxi.

Đồng thời, lực lượng chức năng sẽ tuyên truyền các nhà xe, hành khách chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang khi tham gia giao thông, đến các địa điểm công cộng, tập trung đông người.

Yêu cầu nhà xe chủ động các biện pháp phòng, chống dịch và kiên quyết từ chối phục vụ khách hàng không sử dụng khẩu trang.

Lực lượng y tế tại các chốt kiểm soát sẽ làm nhiệm vụ phun thuốc khử trùng các phương tiện, kiểm tra thân nhiệt các hành khách.

Trong trường hợp phát hiện hành khách có dấu hiệu nghi nhiễm bệnh sẽ đưa vào sở y tế, xác định danh tính và sơ đồ dịch tễ. Sau đó, báo cáo ngay vụ việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch gần nhất để triển khai các biện pháp theo quy định.

Bên cạnh đó, Công an tỉnh Vĩnh Phúc còn thành lập 13 tổ tuần tra lưu động trên các tuyến đường.

Lực lượng này có nhiệm vụ phối hợp với các đơn vị liên quan huy động tối đa lực lượng, phương tiện thực hiện phương án bảo đảm an ninh trật tự tại các khu vực cách ly tập trung, bệnh viện dã chiến trên địa bàn tỉnh.

Thời gian thực hiện phương án nêu trên gồm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 bắt đầu từ ngày 25/3 đến hết ngày 13/4. Giai đoạn 2 từ ngày 14/4 đến khi có chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 tỉnh Vĩnh Phúc.

Hoàng Tùng – Nguyễn Trường

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close