Thể Thao

Tuấn Anh chơi giàu tính “hy sinh” hơn khi đá cạnh Xuân Trường

 Khi Xuân Trường trở lại, đội trưởng Tuấn Anh sẵn sàng “hy sinh” nhiều khoảng không gian trên sân cho người đồng đội, cũng là người bạn thân của mình. Chi tiết càng làm nổi bật giá trị của Tuấn Anh.

Khi HA Gia Lai không sử dụng Xuân Trường trong khoảng thời gian cầu thủ này chấn thương dài hạn, Tuấn Anh sẵn sàng hoạt động rộng, chơi nhô cao hơn bình thường để làm nhiệm vụ hỗ trợ tấn công và phân phối bóng.

Rồi khi Xuân Trường trở lại ở trận đấu với HL Hà Tĩnh tại vòng 8 LS V-League 2020 vừa qua, người ta lại thấy một Tuấn Anh khác, sẵn sàng nhường không gian cho người đồng đội nổi tiếng đá ngay bên cạnh mình, âm thầm lùi lại một chút làm nhiệm vụ của người thu hồi bóng khi HA Gia Lai cần.

Xuân Trường chỉ mới vừa trở lại sân cỏ, chưa đạt trạng thái thể lực tốt nhất, nên việc Tuấn Anh “hy sinh” cho Xuân Trường mang rất nhiều ý nghĩa.

Tuấn Anh chơi giàu tính “hy sinh” hơn khi đá cạnh Xuân Trường - 1
Tuấn Anh sẵn sàng “hy sinh” không gian hoạt động khi đá cạnh Xuân Trường

Thật ra thì HA Gia Lai trong trận đấu với HL Hà Tĩnh vẫn còn một tiền vệ trung tâm khác, đá khá thấp, với chỉ một nhiệm vụ là tranh chấp và thu hồi bóng, đó là Dụng Quang Nho, nhưng Tuấn Anh vẫn luôn có ý thức hỗ trợ các đồng đội xung quanh mình.

Cầu thủ đang mang băng thủ quân của đội bóng phố núi sẵn sàng tranh cướp bóng với mọi cầu thủ của đội khách, cho dù Tuấn Anh vốn sở trường là một tiền vệ thiên về lối chơi kỹ thuật.

Thậm chí, có thời điểm Tuấn Anh sẵn sàng… níu áo đối phương, khi bị vượt qua và khu vực 16m50 của HA Gia Lai đang đứng trước khả năng bị đe doạ.

Đấy có thể là hình ảnh xù xì ít thấy đối với tiền vệ tài hoa bậc nhất của bóng đá nội, nhưng cứ hễ điều đó có lợi cho HA Gia Lai, đồng thời không gây chấn thương nguy hiểm cho đối phương là Tuấn Anh sẵn sàng thực hiện.

Tuấn Anh chơi giàu tính “hy sinh” hơn khi đá cạnh Xuân Trường - 2
Xuân Trường được hưởng lợi rất nhiều từ sự hỗ trợ của các đồng đội, trong đó có Tuấn Anh

Vả lại, cách chơi đó có thể lạ với những ai quen nhìn hình ảnh tài hoa của Tuấn Anh trên sân bóng, chứ không lạ với mọi cầu thủ của bóng đá hiện đại (ngay đến Messi khi cần cũng phải phạm lỗi, nhất là phạm lỗi chiến thuật để ngăn cầu thủ đối phương, tránh cho đội nhà khỏi bị phản công nguy hiểm, huống hồ là người khác). 

Ý nghĩa tiếp theo của việc Tuấn Anh sẵn sàng hy sinh cho Xuân Trường còn cho thấy khả năng phối hợp tốt của bộ đôi tiền vệ nổi tiếng này trên sân.

Cách thi đấu của Tuấn Anh chính là để tránh “giẫm chân” Xuân Trường trong việc di chuyển và tầm hoạt động của cả hai: Khi Xuân Trường nhô cao hỗ trợ tấn công thì Tuấn Anh âm thầm lùi lại, và ngược lại, khi Xuân Trường chưa kịp lao lên thì Tuấn Anh sẽ dâng lên uy hiếp khung thành đối thủ, như tình huống anh tăng tốc đột, bất ngờ cướp bóng trong chân cầu thủ HL Hà Tĩnh và sút dội xà ngang, trong hiệp 1 của trận đấu vừa nêu. 

Đấy cũng là hình ảnh chung của Tuấn Anh, một cầu thủ rất giàu kỹ thuật và đủ khả năng trở thành “ông chủ của tuyến giữa” ở bất cứ đội bóng nào mà anh khoác áo, nhưng vẫn đầy khiêm nhường, luôn sẵn sàng làm những nhiệm vụ rất âm thầm, sẵn sàng làm “nền” cho các đồng đội xung quanh mình, nên Tuấn Anh có thể kết hợp với bất kỳ đồng đội nào khác!

Kim Điền

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close