Pháp Luật

Tuyên án vụ ba mẹ con chống người thi hành công vụ để “giữ” đồng hồ nước

 Hội đồng xét xử nhận định, hành động “ngăn cản” lực lượng chức năng tiến hành lắp đặt lại chiếc đồng hồ nước của ba mẹ con trú tại quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) phạm vào tội “Chống người thi hành công vụ” và đã tuyên án đối với các bị cáo.

Tuyên án vụ ba mẹ con chống người thi hành công vụ để “giữ” đồng hồ nước - 1

Phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “Chống người thi hành công vụ” (Ảnh: Nguyễn Trường).

Chiều 21/8, sau 4 ngày làm việc, TAND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã tuyên án sơ thẩm đối với các bị cáo: Nguyễn Thị Minh Nguyệt (SN 1957), Nguyễn Bá Cường (SN 1981, con trai bà Nguyệt) và Nguyễn Thị Minh Thịnh (SN 1983, con gái bà Nguyệt, cùng trú tại số 15 Hàn Thuyên, phường Phạm Đình Hổ) về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Theo đó, bị cáo Nguyệt lĩnh án 8 tháng tù, bị cáo Thịnh mức án 8 tháng tù nhưng cho hưởng án treo còn bị cáo Cường phạt 12 tháng cải tạo không giam giữ.

Cáo trạng cho biết, chiều 19/8/2017, tại sân chơi chung ngõ 15 Hàn Thuyên, đơn vị thi công Dự án cải tạo mạng lưới cấp nước và chống thất thoát nước đến di chuyển đồng hồ nước của gia đình bà Nguyệt về vị trí thiết kế đã được phê duyệt. Trước đó, chiếc đồng hồ này bị lắp sai vị trí.

Đi cùng với đơn vị thi công có 2 chiến sĩ Công an phường Phạm Đình Hổ, gồm ông Đỗ Văn Xuân và ông Nguyễn Đăng Thuấn để đảm bảo an ninh trật tự.

Khi đơn vị thi công chuẩn bị tiến hành thay đổi vị trí đồng hồ nước thì gặp phải sự cản trở từ gia đình nhà bà Nguyệt. Dù được cơ quan chức năng giải thích, nhắc nhở nhưng bà Nguyệt và chị Thịnh không chấp hành còn buông lời chửi bới, cản trở việc thi hành nhiệm vụ của công an phường.

Trong khi đó, anh Cường chạy ra từ trong nhà, nhấc thùng thiết bị lên rồi ném đi. Thấy vậy, lực lượng công đã lao vào khống chế anh Cường tại chỗ, còn bà Nguyệt cùng con gái thì chạy đến can ngăn. Đôi bên tiếp tục xảy ra xô xát, một cán bộ công an bị bà Nguyệt kéo tuột áo khỏi vị trí cài trong quần và làm rơi biển hiệu.

Theo đại diện viện kiểm sát, việc để đồng hồ ở vị trí giữa sân chung, ảnh hưởng đến môi trường, việc sinh hoạt và đi lại của các hộ dân. Mọi người thường xuyên phản ánh, có đơn thư khiến nghị cơ quan chức năng xử lý dứt điểm.

Chính quyền địa phương đã có công văn, làm việc với các bên có liên quan yêu cầu di chuyển đồng hồ nước về đúng vị trí thiết kế nhưng không nhận được sự hợp tác của gia đình bà Nguyệt nên việc thi công gặp nhiều khó khăn.

Xét thấy đủ căn cứ kết luận các bị cáo có hành vi chống người thi hành công vụ, đại diện viện kiểm sát đề nghị phạt 15-18 tháng tù giam đối với bị cáo Nguyệt; 15-12 tháng tù treo đối với bị cáo Thịnh và 12-15 tháng cải tạo không giam giữ đối với bị cáo Cường.

Tuyên án vụ ba mẹ con chống người thi hành công vụ để “giữ” đồng hồ nước - 2

Quá trình xảy ra xô xát khi di chuyển đồng hồ nước giữa gia đình bà Nguyệt với lực lượng công an.

Chưa xuất hiện quan hệ công vụ đúng đắn?

Kể về nguyên nhân vụ việc, bị cáo Nguyệt trình bày, theo bản thiết kế của Dự án cải tạo mạng lưới cấp nước, chiếc đồng hồ sẽ nằm trên khu vực bể phốt, cống nước thải.

Vì vậy, bà Nguyệt có mong muốn đơn vị thi công lắp đồng hồ ra giữa sân để đảm bảo vệ sinh và được công nhân đồng ý. Gia đình bà Nguyệt đã bỏ ra số tiền 4 triệu đồng lắp đường ống dẫn nước từ sau đồng hồ nước vào nhà và sử dụng nước sạch liên tục trong nhiều tháng.

Khi đơn vị thi công cùng lực lượng công an đến gặp gỡ gia đình, bà Nguyệt có yêu cầu mọi người xuất trình giấy tờ, văn bản chỉ đạo liên quan nhưng không ai đưa ra.

Trình bày trước tòa, ông Đỗ Văn Xuân cho biết bản thân đã được lãnh đạo Công an phường Phạm Đình Hổ giao nhiệm vụ nắm bắt tình hình, giữ gìn an ninh trật tự để đưa đồng hồ nước về đúng vị trí thiết kế.

Theo ông Xuân, dù mọi người đã giải thích nhưng không được gia đình bà Nguyệt chấp thuận. Sau khi xảy ra xô xát với anh Cường, chị Thịnh vẫn có hành vi chống đối nên đã bị tổ công tác giữ lại và đưa về trụ sở công an phường.

Nêu quan điểm bào chữa cho 3 bị cáo, các luật sư cho rằng vụ án này chưa xuất hiện hoạt động công vụ đúng đắn. Việc di dời đồng hồ nước của hộ gia đình bà Nguyệt về đúng vị trí thiết kế là cần thiết nhưng vẫn phải tuân theo trình tự, thủ tục được pháp luật quy định.

Nếu gia đình bà Nguyệt không đồng ý di chuyển chiếc đồng hồ nước, UBND phường Phạm Đình Hổ cần phải ban hành Quyết định cưỡng chế để xử lý. Khi thi hành quyết định trên mà gia đình bà Nguyệt vẫn chống đối thì sẽ phạm tội “Chống người thi hành công vụ”.

Tuy nhiên, UBND phường Phạm Đình Hổ đã không lập biên bản vi phạm hành chính hay ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính nào về hành vi “tự ý thay đổi vị trí đồng hồ đo nước”.

Vì vậy, bất kể các bị cáo đã có các hành vi như thế nào nhưng quan hệ công vụ đúng đắn chưa xuất hiện thì không cấu thành tội “Chống người thi hành công vụ”.

Đối đáp lại quan điểm của các luật sư, theo đại diện viện kiểm sát, UBND phường đã giao nhiệm vụ cho Trưởng Công an phường Phạm Đình Hổ chỉ đạo cán bộ, chiến sỹ phối hợp với đơn vị thi công trong quá trình di dời đồng hồ nước về đúng vị trí thiết kế.

Khi được cán bộ công an giải thịch, các bị cáo vẫn cố tình cản trở, chống đối việc thực thi công vụ của lực lượng công an.

Về nhân thân, 3 bị cáo là những người có trình độ, có địa vị xã hội (Cường là giáo viên, Thịnh là cán bộ nhà đất, bà Nguyệt là cán bộ về hưu) nhưng cố tình thực hiện không đúng kế hoạch đã được chính quyền địa phương thông báo và các cấp có thẩm quyền phê duyệt, đi ngược lại với lợi ích chung của khu dân cư, gây mất trật tự an ninh…

Nguyễn Trường

Nguồn bài viết: Dân Trí

Tags

Related Articles

Back to top button
Close