Đời Sống

UBND TP. Hà Nội: Xét nghiệm nước hàng ngày, công khai kết quả trên truyền hình

UBND TP. Hà Nội đánh giá sự cố tại Nhà máy nước sạch sông Đà là rất nghiêm trọng, đã làm đảo lộn cuộc sống của người dân, vì vậy TP. Hà Nội đề nghị mọi người dân và các cơ quan trong khu vực bị ảnh hưởng khẩn trương khắc phục, để đảm bảo sớm ổn định sinh hoạt.

Chiều 17/10, UBND thành phố Hà Nội có thông cáo về việc khắc phục sự cố tại Nhà máy nước sạch sông Đà.

UBND TP. Hà Nội: Xét nghiệm nước hàng ngày, công khai kết quả trên truyền hình 1Người dân xếp hàng lấy nước sạch.

Theo thông báo này, hiện nay váng dầu đã được ngăn chặn, không chảy vào nguồn nước Nhà máy nước mặt sông Đà, đồng thời Công ty đã đóng nguồn cấp nước, tiến hành súc xả toàn bộ đường ống, các bể bơm tăng áp trên toàn tuyến truyền dẫn, các công việc này đã hoàn thành vào chiều ngày 16/10.

Để khắc phục các hậu quả của nguồn nước cấp từ Nhà máy nước mặt sông Đà cho các vùng thuộc Hà Nội, UBND TP. Hà Nội yêu cầu toàn bộ Ban quản trị tòa nhà chung cư có dân ở, tòa nhà văn phòng, nhà riêng thuộc vùng cấp nước của Nhà máy nước mặt Sông Đà trên địa bàn các quận, huyện: Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Quốc Oai, Thạch Thất (trừ những khu vực đã được cấp nguồn từ nguồn nước sạch do Công ty nước sạch Hà Nội cung cấp) tập trung thau rửa toàn bộ bể nước ngầm, bể nước chứa trên nóc nhà tại các tòa nhà hộ gia đình. Việc thau rửa được tiến hành khẩn trương, phấn đấu từ ngày 18/10 đến ngày 20/10/2019 phải hoàn thành.

Hà Nội cũng yêu cầu Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà cung cấp nước, không thu tiền nước đối với các Công ty cung cấp bán lẻ sử dụng nguồn nước sạch sông Đà cho đến khi hoàn thành các công việc súc xả làm sạch bể và các tuyến đường ống, mạng cấp nước ở các khu vực dân cư, sau đó kiểm tra, xét nghiệm đảm bảo nguồn nước cấp được an toàn.

UBND thành phố Hà Nội tiếp tục thành lập Đoàn công tác do Giám đốc Sở Xây dựng chủ trì cùng các đơn vị liên quan, phối hợp với tỉnh Hòa Bình lên giám sát việc khắc phục sự cố nhiễm bẩn dầu do các đối tượng đã đổ thải ra suối; việc hút váng dầu trên hồ Đầm Bài. Đồng thời giao Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố lấy mẫu nước tại đầu nguồn, tại nhà máy, tại các bể chứa tăng áp, tại các vùng dân bị ảnh hưởng để tiến hành xét nghiệm nước hàng ngày và công bố công khai hàng ngày trên Đài truyền hình Hà Nội để người dân biết.

UBND TP. Hà Nội đánh giá nước sạch sông Đà nhiễm dầu thải bẩn là sự cố rất nghiêm trọng, đã làm đảo lộn cuộc sống của người dân và đề nghị mọi người dân và các cơ quan trong khu vực bị ảnh hưởng khẩn trương khắc phục, để đảm bảo sớm ổn định sinh hoạt.

Hoàng Mai
Nguồn bài viết: Tin Mới

Back to top button
Close