Thể Thao

V-League càng về cuối giải càng nóng vấn đề trọng tài

 Sau vòng 21, cuộc đua đến ngôi vô địch vẫn chưa ngã ngũ. Cuộc đua giành quyền trụ hạng cũng vậy. Nhưng vấn đề được các đội bóng và người hâm mộ quan tâm hàng đầu, đó là giữa những cuộc đua ấy, các trọng tài sẽ thể hiện họ ra sao?

V-League càng về cuối giải càng nóng vấn đề trọng tài - 1

Càng về cuối giải, sai sót và tần suất sai sót của các trọng tài càng ở mức dày đặc. Liên tiếp ở các vòng đầu 20 và 21 của Wake-Up 247 V-League 2019, đề tài liên quan đến giới “vua sân cỏ” trở thành đề tài nóng nhất.

Điều đáng nói hơn nữa, câu chuyện trọng tài mắc sai sót đa phần rơi vào nhóm hoặc những trận đấu có ý nghĩa tranh chấp ngôi vô địch hoặc cuộc đua giành suất trụ hạng! 

Ở vòng 21, có 2 trận đấu mà trọng tài bị xác định là sai, đó là cặp đấu giữa B.Bình Dương gặp HA Gia Lai trên sân Bình Dương, và cặp đấu giữa SHB Đà Nẵng gặp CLB Hà Nội ở sân Hoà Xuân.

V-League càng về cuối giải càng nóng vấn đề trọng tài - 2
Trọng tài càng về cuối giải càng trở thành vấn đề nóng của V-League (ảnh: Trọng Vũ)

1 trận liên quan đến đội đang chạy đua muốn… ná thở trong cuộc chiến giành quyền trụ hạng (HA Gia Lai), trận kia liên quan đến đội bóng đang trên hành trình chạy đua đến ngôi vô địch (CLB Hà Nội).

Đó là bàn thắng được ghi từ thế việt vị khá rõ của cầu thủ B.Bình Dương vào lưới HA Gia Lai, khiến đại diện của đội bóng phố núi cho rằng nếu pha đấy không thành bàn, HA Gia Lai vẫn còn đường gỡ hoà. Có nghĩa là kết cục của trận đấu bị sai lệch vì quyết định sai của trọng tài, dẫn đến cuộc đua đến các chiếc vé trụ hạng cũng bị ảnh hưởng lớn.

Tương tự như thế là trường hợp sai luật trong pha đá phạt đền ở trận SHB Đà Nẵng – CLB Hà Nội, nhưng trọng tài không phát hiện. Nếu quả phạt đền đấy được tiến hành đúng luật, cầu thủ của SHB Đà Nẵng được đá lại, và ghi bàn gỡ hoà, điểm số của CLB Hà Nội hiện giờ có thể đã khác, khoảng cách giữa họ và đội nhì bảng TPHCM có thể sẽ ngắn hơn hiện tại, và biết đâu cuộc đua giành ngôi vô địch trong phần còn lại của giải cũng sẽ khác!

Dĩ nhiên, không phải tranh cãi nào liên quan đến trọng tài cũng xuất phát từ lỗi của “giới vua sân cỏ”. Bóng đá Việt Nam không lạ cảnh cầu thủ hoặc một vài đội bóng sau khi “tát nước theo mưa”, mượn cớ phản ứng trọng tài để khoả lấp sự lỗi về chuyên môn, thậm chí ngoài chuyên môn của chính mình.

V-League càng về cuối giải càng nóng vấn đề trọng tài - 3
Không chỉ bị phản ứng vì lỗi nhận định, trọng tài V-League còn mắc lỗi kỹ thuật, tức là không nắm rõ… luật

Nhưng để tránh trở thành “bia” cho các đội bóng hoặc một nhóm các cầu thủ đổ lỗi, giới trọng tài cần chứng minh được năng lực chuyên môn và sự công tâm khi cầm còi.

Ngặt nỗi, đây lại là điều mà giới “vua sân cỏ” Việt Nam mất niềm tin nghiêm trọng nơi những người tham gia nền bóng đá, và cả những người theo dõi hoạt động bóng đá nội (tức khán giả).

Trọng tài có thể mắc lỗi, nhất là các lỗi nhận định, nhưng một khi những nhận định đấy xuất hiện theo hướng liên tục làm lợi cho một đội, gây bất lợi cho đội còn lại, trong các tình huống nhạy cảm nhất gồm phạt đền hay không phạt đền, phạm lỗi hay không phạm lỗi, bàn thắng hay không bàn thắng… thì các đội bóng không ức chế và không phản ứng mới là lạ.

Than Quảng Ninh vừa trở thành nạn nhân mới nhất của chuỗi… “nhận định” này của trọng tài Vũ Nguyên Vũ ở vòng 21 V-League, trong trận đấu với CLB TPHCM. 

Thậm chí, có khi chuỗi các “nhận định” trong những tình huống nhạy cảm nhất không chỉ xuất hiện trong khuôn khổ 1 trận đấu, mà còn vắt qua nhiều trận đấu khác nhau, cũng xuất hiện theo hướng làm lợi cho một đội (CLB bóng đá Quảng Nam), rồi gây bất lợi cho một đội nào đó (HA Gia Lai). Thế thì người của giới trọng tài có muốn khiến cho các đội bóng tin rằng đấy chỉ là sự trùng-hợp-ngẫu-nhiên cũng khó.

Điều trớ trêu là, sự trùng-hợp-ngẫu-nhiên (cứ cho rằng trùng hợp đi) vừa nêu, đang gây ảnh hưởng cực lớn đến kết quả của cả hai cuộc đua đến ngôi vô địch lẫn cuộc chiến chống rớt hạng!

Kim Điền

V-League càng về cuối giải càng nóng vấn đề trọng tài - 4

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close