Sức Khoẻ

Viên sỏi như quả trứng gà trong bàng quang cậu bé 13 tuổi

 Nhập viện vì đau kéo dài, tiểu khó, trên phim X-quang bác sĩ phát hiện bệnh nhi có viên sỏi lớn trong bàng quang. Tiến hành phẫu thuật nội soi, ê kíp đã lấy thành công viên sỏi có kích thước rất lớn ra khỏi cơ thể bệnh nhi.

Viên sỏi như quả trứng gà trong bàng quang cậu bé 13 tuổi - 1

Viên sỏi có kích thước rất lớn nằm trong bàng quang bệnh nhi

Đó là trường hợp cậu bé N.T.V. (13 tuổi) vừa được tiếp nhận, can thiệp tại Bệnh viện Nhi Đồng 2. Khai thác bệnh sử của bác sĩ ghi nhận, trước đó bệnh nhi có biểu hiện đau nhiều ở vùng bụng dưới kèm theo tình trạng tiểu khó. Qua kiểm tra hình ảnh bác sĩ phát hiện vùng bàng quang bệnh nhi có vật cản quang kích thước lớn.

Sau hội chẩn các bác sĩ quyết định thực hiện cuộc phẫu thuật nội soi lấy sỏi cho bệnh nhi. Bằng những thiết bị y tế chuyên dụng, ê kíp phẫu thuật đã mở 3 lỗ nhỏ đưa dụng cụ nội soi vào ổ bụng, nhanh chóng tiếp cận, mở bàng quang. Viên sỏi có kích thước lớn hơn 3cm đã được lấy ra ngoài thành công, sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân nhanh chóng bình phục.

Viên sỏi như quả trứng gà trong bàng quang cậu bé 13 tuổi - 2

Các bác sĩ tiến hành nội soi, mở bàng quang lấy sỏi

Theo TS.BS Phạm Ngọc Thạch, Phó giám đốc bệnh viện, bệnh lý sỏi đường tiết niệu nhìn chung ít gặp ở trẻ em. Nguyên nhân bệnh sinh chủ yếu là do rối loạn chuyển hóa và những yếu tố thuận lợi như: nhiễm trùng đường tiểu, bệnh lý bẩm sinh đường tiết niệu.

Sỏi đường tiết niệu là hậu quả của quá trình những khối tinh thể kết tụ từ một số thành phần trong nước tiểu ở đường tiết niệu (chủ yếu là canxi). Sỏi tiết niệu gây ứ trệ nước tiểu tại thận, bàng quang dẫn tới những biến chứng nặng nề như nhiễm khuẩn đường tiết niệu, gây ra tình trạng viêm thận mạn tính, bệnh kéo dài sẽ gây xơ hoá mô thận, suy thận mạn.

Viên sỏi như quả trứng gà trong bàng quang cậu bé 13 tuổi - 3

Viên sỏi có kích thước hơn 3cm được lấy ra ngoài thành công 

Triệu chứng khi trẻ có sỏi ở đường tiết niệu thường tuỳ thuộc vào vị trí của viên sỏi như: đau hông lưng trong sỏi thận – niệu quản, tiểu đau, tiểu rặn, tiểu ra sỏi trong sỏi bàng quang – niệu đạo, hoặc đôi khi không có triệu chứng cho đến lúc xuất hiện các biến chứng của suy thận mạn như tăng huyết áp, phù, tiểu ít… Phụ huynh cần nhận biết dấu hiệu, triệu chứng bất thường của trẻ đưa bệnh nhi đến gặp bác sĩ để được khám, can thiệp kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Vân Sơn

Nguồn bài viết: Dân Trí

Tags

Related Articles

Back to top button
Close