Sức Khoẻ

Virus corona có thể không bao giờ biến mất

 Theo các nhà khoa học, virus corona có thể trở thành một bệnh nhiễm trùng không bao giờ biến mất và gây ra sự bùng phát bệnh theo mùa giống như cúm.

Virus corona có thể không bao giờ biến mất - 1

Nhiều nước trên thế giới đang vật lộn với vụ dịch đầu tiên chưa từng có của virus, đã khiến khoảng 90.000 người nhiễm và giết chết hơn 3.000 người.

Trong khi số các trường hợp ở Hàn Quốc, Ý và Iran tiếp tục tăng vọt, thì bệnh có vẻ đang bắt đầu được kiểm soát tại Trung Quốc.

Nhưng giờ đây, theo các nhà khoa học, virus corona có thể không bao giờ biến mất hoàn toàn và nó có thể trở thành một căn bệnh hằng năm giống như cảm lạnh, viêm phổi và cúm.

Đây là những bệnh do virus lưu hành mỗi mùa đông, không thể chữa khỏi và mọi người thường không phát triển khả năng miễn dịch vì chúng thay đổi thường xuyên.

Virus corona, cho đến nay đã giết chết hơn 3% số người nhiễm, có thể diễn ra theo cùng con đường này và trở thành một căn bệnh bình thường.

“Nếu bạn nhìn vào các thành viên khác trong gia đình virus corona, là những virus đường hô hấp và chúng ta đã biết về chúng trong 50 năm qua hoặc lâu hơn, chúng diễn ra theo mùa”, GS John Oxford, Đại học Queen Mary ở London, nói.

“Chúng giống như cảm lạnh thông thường, mà có lẽ vài nghìn người bị nhiễm vào lúc này ở Anh.

“Liệu Covid-19 có phù hợp với mô hình đó hay không, chúng ta sẽ phải chờ xem nhưng tôi đoán là sẽ như vậy”.

Virus corona hiện gây ra dịch tự duy trì, có nghĩa là nó liên tục lây truyền mà không có người tiếp xúc với nguồn lây ban đầu.

Virus được cho là bùng phát tại một chợ động vật ở Vũ Hán, Trung Quốc, và kể từ đó đã tiếp tục lây lan trong dân cư.

Chừng nào mọi người vẫn tiếp tục đưa virus tới các khu vực mới nhanh hơn các cơ quan y tế có thể cách ly những cộng đồng bị nhiễm bệnh, thì virus vẫn sẽ tiếp tục lan rộng.

Khi bệnh trở thành đặc điểm vĩnh viễn của một quốc gia hay khu vực, nó được mô tả là bệnh đặc hữu, có nghĩa là nó có tính địa phương ở đó.

“Điều này sẽ xảy ra với chúng ta vào một thời điểm nào đó”, TS Amesh Adalja, chuyên gia về bệnh tại Đại học Johns Hopkins ở Baltimore nói.

“Đây là bệnh đặc hữu ở quần thể người và sẽ không biến mất nếu không có vắc-xin’.

Các nhà khoa học trên thế giới đang nỗ lực để thử và phát triển vắc-xin chống lại virus, với một số đã được thử nghiệm trên động vật, nhưng đây sẽ là một quá trình dài và không chắc chắn.

Ngay cả khi thành công, virus vẫn có thể biến đổi và trở nên hoàn toàn khác với những gì vắc-xin có thể bảo vệ chống lại.

Đó chính là trường hợp của cúm, loại virus có rất nhiều chủng mà vắc-xin phải thay đổi hàng năm để phù hợp với những chủng dễ gây bệnh nhất cho người vào thời điểm đó. Vắc-xin không bao giờ hoàn hảo hoặc có thể mang lại sự bảo vệ đầy đủ.

Các virus corona được biết là lây lan nhanh hơn vào mùa đông vì chúng có thể tồn tại lâu hơn và nhân lên hiệu quả hơn trong thời tiết lạnh và khô – khiến chúng dễ lây nhiễm cho người.

Và bởi vì bán cầu bắc và nam có mùa đông vào những thời điểm khác nhau, nên thậm chí một mầm bệnh theo mùa có thể tiếp tục lây nhiễm quanh năm.

TS William Schaffner, từ Đại học Vanderbilt ở Tennessee, nói: “Chúng ta biết virus đường hô hấp hay gây bệnh theo mùa, nhưng không phải luôn như vậy.

‘Người ta hy vọng rằng mùa xuân dần dần sẽ giúp đẩy lùi loại virus này [nhưng] chúng tôi không thể chắc chắn về điều đó”.

Cẩm Tú

Theo MD

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close