Giáo Dục

Vụ 12 giáo viên kiện Phòng GD huyện: Tiếp tục bị dời ngày xét xử vì chủ tọa bận đi công tác

 Theo quyết định của TAND huyện Tây Hòa (Phú Yên), vụ án “Tranh chấp về chấm dứt HĐLĐ và bồi thường thiệt hại khi chấm dứt HĐLĐ” sẽ được đưa ra xét xử vào hôm nay 29/3. Tuy nhiên phiên tòa lại tiếp tục bị dời ngày xét xử vì lý do chủ tọa phiên tòa bận đi công tác đột xuất. Trước đó, phiên tòa đã từng bị hoãn 2 lần vì nhiều lý do.

TAND huyện Tây Hòa bắt đầu thụ lý vụ án Dân sự “Tranh chấp về chấm dứt HĐLĐ và bồi thường thiệt hại khi chấm dứt HĐLĐ” từ 02/10/2017. Đến nay đã mở 2 phiên tòa và đều bị hoãn vì thiếu bị đơn (01/02/2018) và các thiếu chứng cứ liên quan (12/3/2018).

ht1.jpg

Thông báo dời ngày xét xử phiên tòa của TAND huyện Tây Hòa (Phú Yên).

Sau hơn một năm chờ đợi tòa phân xử thì ngày 19/3 vừa qua, 12 giáo viên (GV) nhận được thông báo sẽ đưa vụ án ra xét xử vào ngày 29/3. Các GV đều phấn khởi vì sự việc sắp được làm sáng tỏ, ai đúng ai sai sẽ được tòa phân định.

Tuy nhiên, ngày 26/3 TAND huyện Tây Hòa lại tiếp tục có văn bản dời ngày xét xử vì lý do “chủ tọa phiên bận đi công tác đột xuất, không thể mở phiên tòa được”, chuyển ngày xét xử sang ngày 17/4. Việc liên tục hoãn xét xử và dời ngày xét xử khiến nhiều GV bức xúc.

giaovien.JPG

Sau khi bị buộc chấm dứt HĐLĐ cuộc sống nhiều giáo viên rơi vào cảnh khó khăn

Anh Lương Văn Chinh, trước đây là GV Tin học, Trường THCS Nguyễn Tất Thành bức xúc nói: 12 GV chúng tôi ai nấy cũng mong muốn sớm đưa vụ án Tranh chấp về chấm dứt HĐLĐ và bồi thường thiệt hại khi chấm dứt HĐLĐ ra xét xử. Nhưng tòa lại liên tục hoãn vì nhiều lý do. Mong sao ngày 17/4 tới đây, phiên tòa sẽ được diễn ra với đầy đủ các thành phần để sự việc được sáng tỏ…

“Sau khi bị buộc thôi việc cuộc sống của nhiều người bị đảo lộn, vì đa phần ai cũng lớn tuổi và cầm bằng Sư phạm nên rất khó xin việc. Như bản thân tôi cầm tấm bằng dạy tin cộng với lớn tuổi nên xin ở đâu họ cũng từ chối. Tôi đành về quê ai thuê gì làm nấy, đến mùa gặt thì gặt ruộng thuê cho người ta…cuộc sống rất bấp bênh” – anh Chinh chia sẻ.

Cùng chung quan điểm với anh Chinh mong muốn vụ án sớm được đưa ra xét xử, chị Ngô Thị Thu (GV bị thôi HĐLĐ khi mang thai) nói: “Khi tôi đang mang thai đứa con thứ hai  thì sự việc buộc thôi HĐLĐ xảy ra. Nó như một cú sốc, rối loạn tâm lý… dẫn đến việc thai nhi mất sau đó. Hiện tòa đã thu thập đầy đủ các chứng cứ đến việc mất con của tôi. Tôi mong trong ngày 17/4 tới, phiên tòa sẽ được đưa ra xét xử để “trắng – đen” phân định rõ ràng…”.

Như đã phản ánh, ngày 9/8/2017, Phòng GD&ĐT Tây Hòa (Phú Yên) ra thông báo, gửi 51 GV tại Tây Hòa về việc chấm dứt HĐLĐ vì lý do thừa GV. Trong số GV này sẽ có 36 GV bị thôi HĐLĐ từ ngày 15/8 và 15 GV sẽ bị thôi HĐLĐ từ ngày 31/1/2018.

Hầu hết các 51 GV này làm việc từ năm 2011 đến nay với 4 lần ký HĐLĐ ngắn hạn và trong số đó có người đang mang thai và nuôi con nhỏ. Cho rằng quyền lợi bị ảnh hưởng, nhiều GV đã gửi đơn khiếu nại, đề nghị giải quyết cho họ được giữ lại giảng dạy lâu dài và bồi thường các khoản chi phí về tinh thần…

Trung Thi

 

Nguồn bài viết:
Báo Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close