Xã Hội

Vụ 2 bé bị điện giật tử vong: Công an vào cuộc, làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm

 Chủ tịch UBND quận Thủ Đức, TPHCM Đặng Nguyễn Thanh Minh cho biết, đã báo cáo UBND TPHCM về vụ tai nạn điện khiến 2 cháu bé tử vong. Đồng thời thông tin rằng vụ việc đang được công an điều tra để làm rõ, xử lý trách nhiệm các bên có liên quan.

Liên quan đến vụ tai nạn điện làm 2 bé trai tử vong xảy ra tại công trình dự án đường Vành đai 2 (đoạn Phạm Văn Đồng đến nút giao Gò Dưa, quận Thủ Đức), trưa 21/7, trao đổi với PV , ông Đặng Nguyễn Thanh Minh, Chủ tịch UBND quận Thủ Đức chia sẻ: Đây là sự cố rất đáng tiếc và lãnh đạo quận đã yêu cầu nhà thầu rà soát lại toàn bộ quy trình liên quan đến thi công để đảm bảo an toàn, không để xảy ra vụ việc tương tự.

Vụ 2 bé bị điện giật tử vong: Công an vào cuộc, làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm - 1

Chủ tịch UBND quận Thủ Đức Đặng Nguyễn Thanh Minh cho biết, đã báo cáo UBND TPHCM về vụ tai nạn điện khiến 2 cháu bé tử vong. 

“Quận đã báo cáo UBND TPHCM, đồng thời chúng tôi cũng đã đến thăm, hỗ trợ gia đình các nạn nhân khắc phục nỗi đau, mất mác, lo hậu sự cho 2 cháu.  Hiện vụ việc đang được công an điều tra làm rõ để xử lý trách nhiệm các bên có liên quan” – Chủ tịch UBND quận Thủ Đức trao đổi.

Đơn vị thi công quá cẩu thả

Liên quan đến vụ tai nạn, ông Đào Văn Phú, Giám đốc Công ty Điện lực Thủ Đức (Tổng Công ty điện lực TPHCM) cho biết, sau khi xảy ra vụ tai nạn về điện thương tâm trong công trường thi công đường Vành đai 2 (do Công ty cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng Bắc Ái làm đơn vị thi công) đã được báo cáo lên lãnh đạo TPHCM.

Vụ 2 bé bị điện giật tử vong: Công an vào cuộc, làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm - 2

Khu vực xảy ra sự cố, đường dây điện do đơn vị thi công kéo để nằm trên đất

Vụ 2 bé bị điện giật tử vong: Công an vào cuộc, làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm - 3

Sự cố rò rỉ điện làm 2 bé trai tử vong.

“Có 2 nguyên nhận dẫn đến vụ tai nạn thương tâm này, gồm: Thứ nhất,  đơn vị thi công sử dụng dây kéo điện, cấp điện cho các thiết bị bên trong công trình không an toàn, gây rò rỉ điện. Tiếp đến, công trường không rào chắn, đặt biển báo để cho các cháu nhỏ chạy vào chơi. Nếu là chủ đầu tư công trình cao ốc thôi thì cũng đã phải rào chắn lại. Đằng nay, đây là công trình trọng điểm của TP, gần khu dân cư  mà không hề thực hiện nghiêm quy định. Rất cẩu thả!” – ông Phú nhìn nhận.

Sáng 21/7,  ghi nhận, công trình xây dựng thuộc dự án Vành đai 2 đoạn từ đường Ụ Ghe đến đường Tam Bình dài khoảng hơn 500m (thuộc địa bàn phường Tam Phú, Thủ Đức) nhưng không hề có rào chắn xung quanh dự án. Đặc biệt, đường dây điện đấu nối để sử dụng cho các thiết bị, máy móc, láng trại… bên trong khu vực dự án rất sơ sài.

Vụ 2 bé bị điện giật tử vong: Công an vào cuộc, làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm - 4

Nhiều đoạn đường trong công trình thi công đường Vành đai 2 dây dây điện nằm hờ trên mặt đất đọng nước, móc lên cành cây…

Cụ thể, nhiều đoạn đường dây dây điện nằm hờ trên mặt đất đọng nước, móc lên cành cây; chưa kể, khu vực thi công đào xới tạo thành nhiều hố sâu động nước và trở thành những cái bẫy “tử thần” khi TP đang vào mùa mưa.

Về vần đề này, Giám đốc Điện lực Thủ Đức đưa ra quan điểm, công trình thi công dự án tạm thì phải dựng trụ tạm, móc đường dây điện lên chứ không ai lại để dưới đất như vậy.

“Họ có đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật và có cả giấy phép thi công, nhưng lại để hệ thống điện vận hành quá cẩu thả”- ông Phú nói.

Cũng theo ông Phú, trong vụ tai nạn này ngoài trách nhiệm của đơn vị thi công thì chủ đầu tư giám sát công trình  cũng có phần trách nhiệm.

Chủ đầu tư nói gì ?

Nhiều người dân sống gần khu vực đang thi công dự án đường Vành đai 2 (nơi xảy ra vụ tai nạn điện khiến 2 bé trai tử vong) cũng bày tỏ sự bức xúc vì tình trạng cẩu thả của đơn vị thi công. Theo người dân, dù công trình đã thi công gần 1 năm nay nhưng không hề có rào chắn.

Vụ 2 bé bị điện giật tử vong: Công an vào cuộc, làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm - 5

Nhiều người dân sống gần khu vực đang công dự án đường Vành đai 2 (nơi xảy ra vụ tai nạn điện khiến 2 bé trai tử vong) bày tỏ sự bức xúc vì tình trạng cẩu thả của đơn vị thi công.

Vụ 2 bé bị điện giật tử vong: Công an vào cuộc, làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm - 6

Tại công trường dự án Vành đai 2, đường đầy hố sâu, câu mốc dây điện chằn chịt nhưng không làm rào chắn bảo vệ người dân.

“Họ làm đường đầy hố sâu, câu mốc dây điện chằn chịt nhưng không làm rào chắn bảo vệ người dân. Người lớn có ý thức còn tránh né được chứ con nít thì các cháu chỉ biết chạy ra chơi thôi. Xảy ra sự việc hôm qua khiến 2 bé tử vong là cái giá từ sự tắc trách của nhà thầu thi công”, một người dân nói trong bức xúc.

Liên quan đến vụ tai nạn thương tâm cũng như vấn đề an toàn tại dự án xây dựng Vành đai 2,  đã liên hệ phía chủ đầu tư dự án là Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình Giao thông – Đô thị TPHCM.

Theo đó, ông Nguyễn Vĩnh Ninh, Phó Giám đốc BQL dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP cho biết, đã nắm thông tin vụ việc và đang phối hợp với Sở GTVT đến hiện trường kiểm tra làm rõ.

“Hiện Ban đã yêu cầu phía đơn vị thi công báo cáo kết quả và chưa đưa ra nhận định về nguyên nhận. Trong hôm nay (21/7-PV), chúng tôi sẽ đến thăm hỏi, động viên gia đình các nạn nhận để khắc phục hậu quả”- ông Ninh nói.

Về câu hỏi trách nhiệm của chủ đầu tư khi người dân phản ánh về việc nhà thầu thi công thiếu an toàn, không rào chắn và tồn tại đã gần 1 năm, ông Ninh cho biết: Sẽ kiểm tra những phản ánh này.

“Ban chỉ giám sát về pháp lý. Còn việc giám sát công trình thì phía nhà đầu tư phải thuê đơn vị giám sát, đơn vị thiết kế, đơn vị thi công… và đó là trách nhiệm của họ phải làm”, ông Ninh khẳng định.

Đường vành đai 2 (TPHCM) có tổng chiều dài 69,2 km đi qua các quận: 2, 7, 8, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức và 2 huyện Hóc Môn, Bình Chánh. Đến nay đã có 54,7 km được đầu tư xây dựng. Phần còn lại đang chờ thực hiện được chia thành 4 đoạn, với tổng mức đầu tư ước tính gần 16.500 tỷ đồng.

Đoạn Vành đai 2 từ đường Phạm Văn Đồng đến nút giao thông Gò Dưa (quận Thủ Đức) dài 2,75km, có tổng vốn đầu tư 2.100 tỉ đồng, trong đó chi phí xây lắp 1.000 tỉ đồng, giải phóng mặt bằng 1.100 tỉ đồng, do Công ty CP Tư vấn đầu tư xây dựng Bắc Ái đầu tư, thi công.

Đăng Lê

Nguồn bài viết: Dân Trí

Tags

Related Articles

Back to top button
Close