Sức Khoẻ

Vụ cô gái lọt kiểm dịch sân bay: Chống dịch Covid không nên dựa vào tự giác

 Cô gái về từ Hàn Quốc lọt kiểm dịch bằng cách khai báo gian dối các điểm đến ở nước bạn trước khi về nước. Cơ quan chức năng sẽ phối hợp siết chặt công tác giám sát đối với người về từ vùng dịch.

Liên quan đến trường hợp N.T.T. (28 tuổi, ngụ tại Kiên Giang), người trở về từ Hàn Quốc đã livestream tại sân bay Tân Sơn Nhất khoe trốn cách ly, ngày 27/2 Nguyễn Hồng Tâm, Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TPHCM, cho biết, chúng tôi đã thực hiện đầy đủ các thủ tục và quy định về kiểm dịch tuy nhiên, sự cố mang tính khách quan đã xảy ra.

Vụ cô gái lọt kiểm dịch sân bay: Chống dịch Covid không nên dựa vào tự giác - 1
Cô gái trẻ đã livestream khoe thành tích gian dối của mình để trốn cách ly sau nhập cảnh

Theo đó, cô gái T.T. sống ở Busan, tuy nhiên, trước khi đáp chuyến bay về nước, cô đã qua Daegu (Hàn Quốc) nơi đang có dịch Covid-19 lưu hành. Nếu thành thật trong khai báo, cô gái sẽ phải cung cấp thông tin trong tờ khai y tế về những điểm cô đã đến trước khi về nước. Việc khai trung thực thông tin sẽ giúp bảo vệ cô và cộng động, cô sẽ được hướng dẫn các bước cách ly để chủ động tránh nguy cơ phát tán dịch (nếu nhiễm bệnh), đến bệnh viện kịp thời khi có triệu chứng mắc bệnh. Tuy nhiên, cô gái đã cố tình nói dối về những điểm cô đã đến ở nước bạn để tránh phải cách ly.

Mặt khác, cơ quan chức năng đã ở thế bị động khi cô gái có hai quốc tịch là Việt Nam và Hàn Quốc nên cũng có hộ chiếu của cả 2 nước. Khi tới cửa khẩu Tân Sơn Nhất cô gái chỉ trình hộ chiếu Việt Nam nên cơ quan chức năng không có căn cứ để tiến hành các bước xác minh thông tin của người bệnh. Cô gái đã qua vòng kiểm dịch vì những thông tin cô cung cấp không thuộc diện phải cách ly tập trung.

Vụ cô gái lọt kiểm dịch sân bay: Chống dịch Covid không nên dựa vào tự giác - 2
Việc kiểm dịch tại sân bay sẽ được siết chặt hơn trong thời gian tới

Tuy nhiên, ngay sau khi những thông tin cô gái thuộc diện phải cách ly đã khai báo gian dối, Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế đã nhanh chóng phối hợp với lực lượng công an cửa khẩu xác minh các thông tin liên quan. “Tôi đã trực tiếp gọi điện cho cô gái, giải thích cho cô hiểu về những nguy hiểm cô cùng người thân và cộng đồng sẽ phải đối mặt nếu không may mắc bệnh và động viên cô đến Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật của tỉnh Bình Dương để chủ động thực hiện việc cách ly. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã chủ động các phương án phối hợp với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật của Bình Dương để thực hiện các biện pháp chuyên môn. Đến thời điểm này các yếu tố nguy cơ từ cô gái đang được kiểm soát, chưa có biểu hiện bất thường xảy ra”.

BS Hồng Tâm nhận định, đây chỉ là trường hợp cá biệt, không hiểu hết những nguy hiểm với bản thân và cộng đồng. Thực tế việc kiểm dịch y tế quốc tế tại TPHCM cho thấy, hầu hết những người trong diện cần phải thực hiện các bước giám sát, cách ly đều rất tự giác. Để phòng chống dịch hiệu quả, chúng tôi cũng rất mong sự hợp tác, ý thức tự giác từ cộng đồng, đặc biệt là những người nhập cảnh từ các vùng có dịch đang lưu hành.

Vụ cô gái lọt kiểm dịch sân bay: Chống dịch Covid không nên dựa vào tự giác - 3
171 trường hợp đang được cách ly tại Khu cách ly tập trung của thành phố ở huyện Củ Chi

Để tránh tình trạng tương tự có thể xảy ra, Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế, TPHCM cho biết: “Chúng tôi đã làm việc với công an cửa khẩu Tân Sơn Nhất để thống nhất các phương án chủ động nắm thông tin về người nhập cảnh. Theo đó, trong thời gian tới bên cạnh việc kêu gọi mọi người chủ động khai báo y tế, các thông tin liên quan đến người nhập cảnh sẽ được kiểm soát chặt chẽ hơn. Bằng những giải pháp phối hợp, thông tin về người nhập cảnh trước khi đáp chuyến bay xuống Tân Sơn Nhất sẽ được chủ động nắm bắt. Những người khai báo gian dối sẽ bị xử lý nghiêm theo Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm.

Vân Sơn

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close