Giáo Dục

Vụ cô giáo tự tử vì áp lực: Xác minh, xử lý nghiêm khắc nếu có sai phạm

 Sau khi sự việc một cô giáo mầm non uống chất tẩy rửa bồn cầu để tự tử, ông Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đã đến thăm động viên và nắm tình hình. Qua đó, ông Phùng yêu cầu các cơ quan chức năng sớm xác minh, nếu có sai phạm thì phải xử lý nghiêm khắc. Đồng thời mong cộng đồng mạng không “tấn công” bà hiệu trưởng vì sự việc chưa rõ.

Xuất hiện đoạn ghi âm cuộc gọi được cho là của hiệu trưởng?

Mới đây, người nhà cô giáo Thảo đã đưa ra một đoạn ghi âm cuộc gọi, được cho là của bà Nguyễn Thụy Trà Khâm – hiệu trưởng trường mầm non tư thục Nắng Vàng nói chuyện với cô Thảo.

Trong đoạn ghi âm này có nội dung, một người phụ nữ yêu cầu người còn lại phải lên trường để nói chuyện. “Muốn nghỉ thì lên đây chị giải quyết cho em nghỉ, em chưa nói với chị một vấn đề gì cả, “hứng lên” im ru, gọi cả ngày không bắt máy, khi bắt máy lên thì nói nghỉ. Chị điện thoại xuống trường Đại học Phú Yên nha (nơi cô Thảo học trước đó), chị gọi cho cả gia đình em nữa…” – trong ghi âm có đoạn.

Vụ cô giáo tự tử vì áp lực: Xác minh, xử lý nghiêm khắc nếu có sai phạm - 1

Trường mầm non tư thục Nắng Vàng nơi cô Thảo giảng dạy

Trao đổi với người nhà cô Thảo, được biết, sau khi tốt nghiệp hệ Cao đẳng Mầm non tại Trường ĐH Phú Yên, tháng 11/2018, cô Thảo vào dạy hợp đồng một năm tại trường mầm non tư thục Nắng Vàng. Cô Thảo được phân công cùng hai giáo viên khác phụ trách nhóm 25 cháu trong độ tuổi 12-18 tháng. Người thân cho rằng cô Thảo tự tử do không chịu nổi sự ép buộc, đe dọa của bà Khâm hiệu trưởng trường mầm non này.

Trên giường bệnh, cô Thảo nói rằng từ ngày đi dạy, cô thường xuyên rất mệt mỏi do chăm các cháu bé trong độ tuổi còn nhỏ. Trường lại vừa nhận thêm một số cháu thuộc nhóm tuổi này khiến cô Thảo thêm áp lực. Trong khi đó, cô Thảo bị bệnh rối loạn tiền đình nên sức khỏe ngày càng suy sút.

Vụ cô giáo tự tử vì áp lực: Xác minh, xử lý nghiêm khắc nếu có sai phạm - 2

Ban giám hiệu trường mầm non Nắng Vàng đến thăm cô Thảo tại bệnh viện

“Ngày 11/4, bà Khâm điện thoại bảo tôi đến trường giải quyết. Tôi nói em đã nghỉ việc nên không đến thì bà Khâm dọa sẽ báo hiệu trưởng Trường ĐH Phú Yên là sinh viên của trường làm việc không trách nhiệm, tự ý bỏ việc. Bà Khâm cũng dọa sẽ báo các trường mầm non ở TP Tuy Hòa không nhận nếu tôi đến xin việc” – cô Thảo cho biết do đang làm hồ sơ học liên thông lên đại học tại Trường ĐH Phú Yên và hiện đang ở ký túc xá của trường nên quá lo lắng, bức xúc đã làm chuyện thiếu suy nghĩ.

Liên lạc với bà Khâm, bà này cho biết rất quý cô Thảo vì cô làm việc tốt, được nhiều phụ huynh đánh giá cao. Trường chưa cho cô Thảo nghỉ việc vì đang thiếu giáo viên. Theo bà Khâm, cô Thảo đã tự nghỉ việc mà không làm đơn, không đề xuất hay ý kiến gì về công việc.

“Đây là sự việc hết sức đáng tiếc. Nếu những lời nói của tôi vô tình dẫn đến việc cô Thảo tự tử thì cho tôi xin lỗi” – bà Khâm nói.

Ông Phan Tấn Hoàng, Phó phòng phụ trách Phòng GD&ĐT TP Tuy Hòa, nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu, làm rõ nguyên nhân; đồng thời tăng cường kiểm tra các cơ sở mầm non, tránh tình trạng thiếu giáo viên, cơ sở vật chất nhưng vẫn nhận trẻ”.

Xử lý nghiêm nếu có sai phạm

Sau khi sự việc xảy ra, ông Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đã trực tiếp đến thăm hỏi, động viên và tìm hiểu sự việc.

“Trước mắt tôi yêu cầu bệnh viện tập trung cứu chữa cho cô ấy. Gia đình, nhà trường và ngành Giáo dục động viên để cô Thảo sớm khỏe lại. Tôi cũng giao Sở GD&ĐT cùng UBND TP Tuy Hòa khẩn trương xác minh làm rõ bản chất vụ việc, xử lý nghiêm khắc nếu có sai phạm” – ông Phùng nói.

Ông Phùng cũng đề nghị các bạn trẻ không vì bức xúc công việc mà tự tử. Ông cũng mong muốn dư luận, cộng đồng mạng không tấn công bà Khâm trong khi vụ việc chưa được xác minh làm rõ.

Cũng trong ngày 12/4, gia đình hiệu trưởng Khâm cùng ban giám hiệu của trường mầm non, đại diện Sở GD&ĐT Phú Yên, Phòng GD&ĐT TP Tuy Hòa đã đến thăm cô Thảo.

Công an TP Tuy Hòa cũng đã đến bệnh viện lấy lời khai của cô.

Trung Thi

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close