Xã Hội

Vụ hai mẹ con chết khi đi du lịch Đà Nẵng: Đau đáu nỗi hoài nghi!

 Đã 7 tháng trôi qua, nguyên nhân cái chết của hai mẹ con chị Võ Thị N.M và cháu Đặng V.B vẫn là một ẩn số. Mới đây, cơ quan chức năng đã ra quyết định tạm đình chỉ vụ án vì chưa tìm thấy dấu hiệu tội phạm. Trong nỗi đau đớn tột cùng khi mất cả vợ và con trai cùng lúc, anh Đặng Ngọc Vạn gửi đơn lên Chủ tịch nước cầu cứu.

Chuyến du lịch định mệnh

Trong căn nhà của anh Đặng Ngọc Vạn (SN 1989, xóm 7, xã Diễn Hoa, Diễn Châu, Nghệ An), mùi khói nhang đã vãn nhưng nỗi đau vẫn hằn sâu trên khuôn mặt người đàn ông này. Trên bàn thờ, di ảnh của chị Võ Thị N.M (SN 1990) và cháu Đặng V.B (SN 2015) như chiếu cái nhìn thảng thốt vào người chồng.

Vụ hai mẹ con chết khi đi du lịch Đà Nẵng: Đau đáu nỗi hoài nghi! - 1
Đã 7 tháng trôi qua, nguyên nhân cái chết của vợ con vẫn là 1 ẩn số đối với anh Đặng Ngọc Vạn.

Kể về cái chết đầy bí hiểm của vợ con, người đàn ông trở về từ cửa tử bật khóc. Ngày 15/9/2018, gia đình anh cùng đoàn du lịch gần 20 người đến TP Đà Nẵng chơi và lưu trú tại khách sạn Hilari (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng).

“Rạng sáng 16/9/2018, vợ và con tôi kêu đau bụng, nôn. Đến 7h30, thấy tình hình sức khỏe chuyển biến xấu, tôi vội vã nhờ nhân viên khách sạn gọi xe cấp cứu. Lúc này, tôi cũng thấy đau ngực, khó thở, choáng váng. Cả nhà tôi được đưa lên xe cấp cứu, vợ tôi bất tỉnh, còn con trai tôi vì đau và sợ hãi cũng khóc òa lên…”, anh Vạn nhớ lại khoảnh khắc ám ảnh của cuộc đời mình.

Do sức khỏe diễn biến xấu quá nhanh, cháu B. tử vong khi cấp cứu. Hai tiếng sau, chị M. cũng qua đời. Anh Vạn sau thời gian cứu chữa tích cực đã giữ được tính mạng.

“Tỉnh lại, nghe tin vợ con chết, tôi sốc nặng, không còn thiết sống nữa nhưng đang còn gia đình, người thân, còn cô con gái 18 tháng tuổi ở nhà, tôi phải tự mình vượt qua nỗi đau mất mát quá lớn để sống tiếp”, anh Vạn tâm sự.

Vụ hai mẹ con chết khi đi du lịch Đà Nẵng: Đau đáu nỗi hoài nghi! - 2
Thông báo của Trung tâm pháp y, Sở Y tế Đà Nẵng về nguyên nhân cái chết của chị Võ Thị N.M và cháu Đặng V.B.

Cái chết đột ngột của mẹ con chị M. và hành trình tìm lại sự sống của anh Vạn đã gây chấn động dư luận thời điểm ấy bởi nó diễn biến quá nhanh và có quá nhiều điều cần phải làm rõ. Thế nhưng, sau thời gian dài chờ đợi cơ quan chức năng tìm ra câu trả lời chính xác về nguyên nhân tử vong của vợ con mình, anh Vạn phải thêm một lần thất vọng, đau đớn.

Bí hiểm cái chết của hai mẹ con khách du lịch

Ngày 14/1/2019, Trung tâm pháp y TP Đà Nẵng đã có công văn về kết quả hội chẩn lần 2 đối với cái chết của mẹ con chị M. Do đây là trường hợp rất khó, vượt quá khả năng chuyên môn của Trung tâm nên đơn vị này đã có công văn kính đề nghị Viện Pháp y quốc gia Thành lập Hội đồng Hội chẩn, tham vấn về mặt chuyên môn để xác định nguyên nhân tử vong của 2 nạn nhân.

Viện Pháp y Quốc gia đã thành lập Hội đồng chuyên môn, tiến hành hội chẩn và thống nhất kết luận: Nguyên nhân chết là do suy hô hấp, suy tuần hoàn cấp; nhiều khả năng do trúng độc chất gây độc với tim mạch, chuyển hóa tế bào; không đủ cơ sở xác định ngộ độc thực phẩm; không có dấu hiệu của chấn thương.

Đến ngày 17/1, Công an TP Đà Nẵng có thông báo về việc tạm đình chỉ giải quyết nguồn tin về tội phạm liên quan đến vụ việc bởi chưa tìm thấy dấu hiệu tội phạm. Đến thời điểm này, thời hiệu điều tra, xác minh đã hết nhưng cơ quan pháp y chưa có kết luận về nguyên nhân gây tử vong của chị M. và cháu B.

Thông báo tạm đình chỉ vụ án như dội một gáo nước lạnh lên người chồng đang đau đáu tìm công bằng cho vợ và con. “Vợ và con tôi chết nhưng cơ quan chức năng chưa tìm ra nguyên nhân, nghĩa là cái chết của vợ con tôi vẫn đang là ẩn số. Như vậy, ai sẽ phải chịu trách nhiệm cho cái chết đau đớn, tức tưởi của hai nhân mạng?”, anh Vạn nói.

Riêng bản thân anh Vạn, di chứng của lần thoát khỏi cửa tử trong gang tấc khiến sức khỏe của anh bị giảm sút nghiêm trọng, trí nhớ, trí tuệ không còn được nhanh nhẹn, minh mẫn như trước. Thương mình, thương cô con gái sớm phải rời xa hơi ấm của mẹ, anh chỉ có một ước nguyện duy nhất: Làm rõ nguyên nhân cái chết của vợ và con trai.

“Đã 7 tháng trôi qua, gia đình tôi phải sống trong đau đớn khi mất đi người thân, sống trong sự hoài nghi, sợ hãi. Không biết, chúng tôi còn phải chờ đến bao giờ cơ quan chức năng mới làm ra nguyên nhân để gia đình có thể yên tâm một phần nào, người đã khuất có thể thanh thản mà ra đi”, người chồng ngậm ngùi.

Với mong muốn cơ quan chức năng sớm phục hồi điều tra, làm rõ nguyên nhân cái chết của vợ con, từ đó truy cứu trách nhiệm của cá nhân, tập thể liên quan, anh Đặng Ngọc Vạn đã có đơn cầu cứu gửi Chủ tịch Nước, sắp tới là gửi Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan cấp trung ương. “Chúng tôi sẽ không dừng lại khi sự việc chưa được làm sáng tỏ”, anh Vạn khẳng định.

Hoàng Lam

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close