Xã Hội

Vụ “hôi” vạng: Xã khẳng định không “cướp” hàng tỷ đồng tiền vạng của dân

 Sau khi nộp phạt hành chính, phía ông Trưởng có làm bản cam kết đồng ý cho chính quyền xã toàn quyền xử lý số vạng đã thả trái phép và không ngăn cản người dân vào khai thác tự do, vì vậy UBND xã Nam Điền đã thông báo cho người dân tới khai thác ngao vạng để làm sạch các dòng kênh.

Nhiều ngày qua, trên các trang mạng xã hội lan truyền thông tin hàng trăm người dân đổ về kênh tưới khu cống CM3 Cồn Xanh, xã Nam Điền, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định, tự ý xuống đánh bắt vạng của gia đình ông Trần Văn Trưởng (trú xã Nam Điền) thả xuống kênh khiến gia đình ông này thiệt hại hàng tỷ đồng.

Đáng chú ý, thông tin lan truyền còn cho biết việc “hôi” vạng được UBND xã “bật đèn xanh” bằng cách “ép” ông Trưởng trong 2 ngày (từ 9/4 đến hết ngày 10/4) phải thu dọn hết số lượng vạng đã thả. Đến ngày 11/4, xã cho người dân tự do khai thác vạng khiến ông Trưởng bất lực đứng nhìn hàng tỉ đồng tiền vạng của mình bị “cướp” trắng.

Vụ “hôi” vạng: Xã khẳng định không cướp hàng tỷ đồng tiền vạng của dân - 1

Khu vực cống CM3 Cồn Xanh, nơi ông Trưởng thả ngao vạng trái phép

 

Liên quan đến sự việc trên, ông Nguyễn Xuân Tuyến, Chủ tịch UBND xã Nam Điền, cho biết, nội dung trên mạng xã hội lan truyền hoàn toàn không đúng sự thật.

Theo ông Tuyến, vào cuối tháng năm 2018, gia đình ông Trần Văn Trưởng đã có hành vi thả ngao vạng trái phép xuống khu vực cống  CM3. Việc thả ngao vạng này vừa vi phạm quy định về bảo vệ công trình thủy lợi, đồng thời tạo nguy cơ ô nhiễm môi trường đối với các hộ nuôi trồng thuỷ sản ở các đầm lấy nước từ kênh tưới CM3 nên người dân trong xã đã có kiến nghị tới chính quyền địa phương. Cuối tháng 10/2018, UBND xã đã xử phạt hành chính, đồng thời ông Trưởng đã cam kết không tái phạm.

Nhưng đến ngày 3/4, gia đình ông Trưởng lại tiếp tục tái phạm thả 50 kg ngao vạng xuống kênh CM3. Nắm được thông tin, UBND xã Nam Điền lập biên bản xử phạt hành chính ông Trưởng 4 triệu đồng và yêu cầu trả lại hiện trạng kênh như ban đầu.

Cùng với nộp phạt hành chính, ngày 9/4 ông Trưởng có làm bản cam kết đồng ý cho chính quyền xã toàn quyền quyết định xử lý số vạng đã thả, đồng thời không có hành vi cản trở bà con khai thác tự do khi UBND xã thông báo bà con được phép khai thác.

Vụ “hôi” vạng: Xã khẳng định không cướp hàng tỷ đồng tiền vạng của dân - 2

Bản cam kết của ông Trưởng trong đó có nội dung đồng ý cho chính quyền xã toàn quyền quyết định xử lý số vạng đã thả, đồng thời không cản trở bà con khai thác tự do.

 

UBND xã cũng đã thông báo cho gia đình ông Trưởng thu hoạch số ngao vạng trên trong vòng 2 ngày từ ngày 9 đến ngày 10. Vì vậy, đến ngày 11/4, UBND xã Nam Điền chỉ đạo rút nước ở toàn bộ các kênh tưới trong xã và  thông báo cho người dân ra khai thác ngao vạng để làm sạch các dòng kênh.

Ông Tuyến cho hay: “Tổng thu từ toàn bộ số ngao vạng trong 2 ngày 11 và 12/4 trên các kênh ở toàn xã Nam Điền cũng không đạt đến tiền tỉ, trong khi ông Trưởng chỉ thả xuống khu cống kênh CM3 có 50 kg vang, có giá thị trường hiện nay cao nhất là 8.000 đồng/kg, không hiểu họ lấy đâu ra thông tin ông Trưởng bị thiệt hại hàng tỷ đồng?”.

Ông Tuyến cho biết thêm, vào chiều ngày 17/4, UBND xã đã mời ông Trưởng lên để đối chất. UBND xã cũng đã có báo cáo với cấp trên về vấn đề này, đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng xử lý trách nhiệm đối với người đã đăng tải thông tin sai sai sự thật.

Vụ “hôi” vạng: Xã khẳng định không cướp hàng tỷ đồng tiền vạng của dân - 3

Bản báo cáo của UBND xã Nam Điền gửi UBND huyện và Công an huyện Nghĩa Hưng

 

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi với PV , ông Nguyễn Văn Trưởng thừa nhận mình có viết bản cam kết về việc giao cho UBND xã Nam Điền toàn quyền quyết định xử lý số vạng đã thả, đồng thời không có hành vi cản trở bà con khai thác tự do.

Về phía UBND huyện Nghĩa Hưng, ông Sái Hồng Thanh, Chủ tịch UBND huyện cho biết đã giao cho Công an huyện và các cơ quan chức năng kiểm tra vụ việc. Kết quả cho thấy việc xử phạt, xử lý trường hợp nuôi vang trên cống kênh CM3 của UBND xã Nam Điền là hoàn toàn đúng quy định. Bản thân ông Trưởng cũng có cam kết giao lại cho xã số ngao vạng đã thả xuống kênh…

Hiện nay, phía UBND huyện Nghĩa Hưng đã giao cho các cơ quan nội chính phối hợp với UBND xã làm rõ ai là người đưa tin bịa đặt và đưa tin với mục đích gì để xử lý theo quy định.

Minh Tuyến

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close