Xã Hội

Vụ lật ghe 5 người mất tích: Nỗi ám ảnh của người may mắn sống sót

 “Tôi không dám ngủ, cứ nhắm mắt là lại thấy cảnh mọi người chới với xung quanh, tỉnh lại thì thấy chân tay tôi luôn co lại như cố với theo miếng xốp trôi nổi”, người may mắn sống sót thẫn thờ kể.

Trưa 9/5, ông Phan Xuân Cảnh – Chủ tịch huyện Duy Xuyên, Quảng Nam cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, các lực lượng cứu hộ đã tìm kiếm được 3 nạn nhân, còn 2 người vẫn đang mất tích.

Tất cả các nạn nhân đều là thanh niên ở thôn Hội Sơn, xã Duy Nghĩa, Duy Xuyên.

Vụ lật ghe 5 người mất tích: Nỗi ám ảnh của người may mắn sống sót - 1

Nạn nhân thứ 3 được tìm thấy sáng 9/5, hiện vẫn còn 2 người mất tích.

Nạn nhân thứ 3 được tìm thấy lúc 10h30 sáng 9/5. Đó là Võ Hùng Tâm (SN 2000, trú xã Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên).

2 nạn nhân vẫn còn mất tích là Đoàn Nguyễn Nhơn Hiếu (SN 1993), Lê Văn Hòa (SN 1987).

“Hiện lực lượng chức năng đang tích cực tìm kiếm khu vực luồng lạch. Đội thợ lặn cũng thả các thiết bị xuống đáy sông, tập trung cào lưới sâu. Vì hôm qua trời tối, nước chảy xiết, lòng sông sâu nên triển khai thợ lặn, thuyền tìm kiếm còn hạn chế, hôm nay sẽ triển khai mạnh hơn”, ông Cảnh cho biết.

Vụ lật ghe 5 người mất tích: Nỗi ám ảnh của người may mắn sống sót - 2

Người dân và gia đình liên tục đưa hoa quả ra bãi bồi Thuận Tình để thắp hương khấn vái mau chóng tìm được người thân

Anh Dương Hà (SN 1987, trú thôn Hội Sơn, xã Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên, 1 trong 6 người may mắn được cứu sống) vẫn còn ám ảnh và bàng hoàng sau những gì xảy ra với mình và những người bạn cùng thôn.

“Chúng tôi rủ nhau sang bãi bồi Thuận Tình chơi, đến 15h thì về lại bờ, nhưng không ngờ gặp sóng lớn đánh lật úp ghe. Lúc đó ai với được gì cứ với, tôi bị trôi theo dòng nước rất sợ hãi, sau đó thì được 2 vợ chồng đánh cá gần đó vớt được. Tôi không dám ngủ, cứ nhắm mắt là lại thấy cảnh mọi người chới với xung quanh, tỉnh lại thì thấy chân tay tôi luôn co lại như cố với theo miếng xốp trôi nổi”, anh Hà thẫn thờ kể.

Vụ lật ghe 5 người mất tích: Nỗi ám ảnh của người may mắn sống sót - 3

Anh Dương Hà, 1 trong 6 người may mắn thoát nạn chia sẻ

Các đội cứu hộ trắng đêm tìm kiếm, nhiều tàu cá của ngư dân tại các địa phương lân cận cũng được huy động hỗ trợ. Dù thời tiết nắng nóng nhưng lực lượng chức năng và người dân đều không bỏ cuộc. Các tàu cá lớn chạy dọc theo nhau, tổ chức lưới vây quét, cào sâu dưới lòng sông để tìm kiếm.

Anh Dương Hà, 1 trong 6 người may mắn thoát nạn chia sẻ về vụ tai nạn

Cảnh báo về an toàn đường thủy

Trưa 9/5, ông Khuất Việt Hùng – Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã đến hiện trường chỉ đạo công tác tìm kiếm và động viên gia đình có người gặp nạn, trao quà hỗ trợ mỗi gia đình 5 triệu đồng.

Ông Khuất Việt Hùng cho biết, Thủ tướng rất quan tâm đến vụ việc này, trong khi cả nước đang đồng lòng chống dịch Covid-19 thì sự việc đau lòng này lại xảy ra. Đây là vụ thứ 2 trong năm liên quan đến tai nạn đường thủy dân sinh tại Quảng Nam. Cả hai vụ là lời cảnh báo sâu sắc về vấn đề an toàn đường thủy, người dân không những chủ quan trong trang bị an toàn sông nước, mà còn chở quá số người trên cùng một chiếc ghe thiếc rất nguy hiểm.

“Cần có chế tài nghiêm khắc hơn trong quản lý an toàn đường thủy, tránh để cho những vụ việc thương tâm như vậy tiếp tục tái diễn. Phải thực hiện nghiêm chỉnh như quy định đội mũ bảo hiểm. Các quy định hiện nay chưa nghiêm khắc, chưa đủ, gây khó khăn cho lực lượng chức năng. Người dân cần được đào tạo về quy định an toàn đường thủy, có sự phối hợp đồng bộ, hiệu quả hơn về quản lý phương tiện, nhất là đường thủy dân sinh hiện quản lý rất lỏng lẻo”, ông Khuất Việt Hùng cho biết.

Ông Khuất Việt Hùng – Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đến hiện trường để chỉ đạo tìm kiếm các nạn nhân đang mất tích

Trong sáng nay, ông Trần Công Tiết – Trưởng phòng Cảnh sát PCCC, đội cứu hộ Công  an tỉnh Quảng Nam đã có báo cáo với Ban An toàn giao thông quốc gia về công tác tìm kiếm cứu hộ.

“Hiện đội cứu hộ tỉnh Quảng Nam đã huy động cả lực lượng cứu nạn và thuyền của ngư dân là 30 thuyền và hơn 100 người tham gia cứu hộ. Tổ chức người nhái lặn tìm, đặc công nước, lưới vây, lưới cào chặn lại tại cửa biển, đồng thời cào sâu xuống đáy để tìm. Dòng sông sâu và rộng, đáy lại nhiều bùn khiến công tác tìm kiếm gặp nhiều vất vả nhưng ai cũng quyết tâm tìm được nạn nhân về với gia đình”, ông Trần Công Tiết cho hay.

Như đã thông tin, chiều 8/5, trên sông Thu Bồn đoạn gần cầu Cửa Đại – Hội An đã xảy ra vụ lật ghe khiến 11 người rơi xuống sông, chỉ 6 người trong số đó được cứu sống.

Công Bính – Ngô Linh

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close