Xã Hội

Vụ mất tiền oan vì nhận làm tranh đính đá: Chưa đủ căn cứ để khởi tố

 Liên quan đến sự việc người dân xã Nam Hà, huyện Tiền Hải, Thái Bình đặt cọc tiền để được nhận tranh đính đá về làm, nhưng sau đó không nhận lại được cả tiền công lẫn tiền đặt cọc, phía Công an huyện Tiền Hải đã có thông báo trả lời công dân theo chỉ đạo của UBND tỉnh Thái Bình.

>> Mất tiền oan vì gia công tranh đính đá cho Phó hiệu trưởng trường mầm non

Công an huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình vừa có thông báo số 187/TB-CAH, trả lời đơn đề nghị của công dân theo ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Thái Bình và lãnh đạo Công an tỉnh Thái Bình.

Thông báo này nêu rõ, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Công an tỉnh Thái Bình, giao cho Công an huyện Tiền Hải xác minh đơn tố cáo của công dân, nội dung đơn: “Từ tháng 7/2018 đến tháng 12/2018, chị Nguyễn Thị Thu Hường (SN 1984, trú tại thôn An Nhân Bình, xã Bắc Hải, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) lợi dụng sự tin tưởng của người dân để chiếm đoạt tài sản dưới hình thức thuê người gia công tranh thêu, tranh đá và yêu cầu phải nộp tiền đặt cọc tùy vào giá trị từng bức tranh. Tuy nhiên, vào thời điểm hiện tại, chị Hường không còn khả năng thanh toán tiền công, tiền cọc cho người được thuê như cam kết”.

Vụ mất tiền oan vì nhận làm tranh đính đá: Chưa đủ căn cứ để khởi tố - 1

thông báo số 187/TB-CAH, trả lời đơn đề nghị của công dân theo ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Thái Bình và lãnh đạo Công an tỉnh Thái Bình.

Căn cứ kết quả xác minh và các tài liệu thu thập, Công an huyện Tiền Hải đã trả lời cụ thể đơn thư của công dân. Theo đó, bà Nguyễn Thị Thu Hường hiện là Phó Hiệu trường trường mầm non xã Nam Hà, huyện Tiền Hải, từ tháng 6/2018, bà Hường nhận làm gia công tranh thêu và tranh đá cho 2 người phụ nữ tên Mai ở Hà Nội và tên Hà ở Hải Phòng.

Hà tự giới thiệu là nhân viên của công ty tranh Cường Phát ở Hải Phòng, từ tháng 6/2018 đến tháng 12/2018, qua mạng xã hội zalo, bà Hường đã liên hệ với cửa hàng tranh thêu Phúc Ngọc, có giấy đăng ký kinh doanh số 20D8004903 do bà Kiều Thị Thơm (SN 1989), trú tại xã Nghĩa Hồ, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, làm chủ cơ sở để mua khoảng 5.000 phôi tranh nguyên liệu.

Bà Hường đã chuyển số tiền khoảng 1,2 tỷ đồng (qua các tài khoản ngân hàng 800 triệu đồng và giao dịch trực tiếp khoảng 400 triệu đồng) cho bà Thơm để mua phôi tranh nguyên liệu.

Công an huyện Tiền Hải đã lập biên bản kiểm đếm số tranh thành phẩm được bà Hường lưu giữ trong kho tại trường mầm non xã Nam Hà, giao cho bà Hường có trách nhiệm quản lý và bảo quản 3.897 bức tranh thành phẩm.

Vụ mất tiền oan vì nhận làm tranh đính đá: Chưa đủ căn cứ để khởi tố - 2

Trường mầm non Nam Hà, nơi bà Hường đang công tác

Căn cứ vào các tài liệu thu thập, Công an huyện Tiền Hải xác định bà Hường đã sử dụng số tiền cọc đã thu để mua phôi tranh nguyên liệu và trả công những người làm gia công tranh. Việc bà Hường kinh doanh tranh đá, tranh thêu trên thực tế có xảy ra. Đồng thời, không đủ căn cứ để chứng minh bà Hường có điều kiện, khả năng thanh toán số công nợ nhưng cố tình không trả để chiếm đoạt tài sản.

Bản thân bà Hường vẫn xác định số tiền cọc và tiền công làm tranh còn nợ từng người và cam kết sẽ trả số tiền trên cho những người gia công tranh. Việc chưa thanh toán được công nợ là do yếu tố khách quan mang lại vì chưa bán được tranh.

Vụ mất tiền oan vì nhận làm tranh đính đá: Chưa đủ căn cứ để khởi tố - 3

Cơ sở làm tranh đính đá của bà Hường để giao cho đối tác

Mặt khác, trong toàn bộ quá trình giao dịch, các bên không có người chứng kiến, không có giấy tờ, sổ sách ghi nhận. Do đó, công an xác định không đủ tài liệu, chứng cứ để xác định số lượng tranh và tiền giao dịch giữa các bên, số liệu hiện tại do các bên tự thỏa thuận với nhau.

Từ những điều trên, không đủ căn cứ để chứng minh “thủ đoạn gian dối” và mục đích “chiếm đoạt tài sản” của bà Hường để xem xét tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại Điều 174 và tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” quy định tại điều 175 của Bộ luật Hình sự.

Công an huyện Tiền Hải kết luận vụ việc: Các nội dung trong đơn đề nghị của công dân là có xảy ra nhưng không có dấu hiệu của tội phạm vì không đủ căn cứ chứng minh thủ đoạn gian dối và mục đích chiếm đoạt tài sản của bà Hường.

Công an huyện Tiền Hải đã hướng dẫn các bên vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án trong việc khởi kiện tranh chấp dân sự và đề nghị các công dân liên hệ với TAND huyện Tiền Hải để được giải quyết.

Vụ mất tiền oan vì nhận làm tranh đính đá: Chưa đủ căn cứ để khởi tố - 4

Ngày 19/3, UBND tỉnh Thái Bình ra văn bản số 998/UBND-TCD gửi Công an huyện Tiền Hải về việc tiếp nhận giải quyết đơn thư của công dân, báo cáo kết quả về cho UBND tỉnh trước ngày 29/4/2019.

Trước đó, các hộ dân làm gia công tranh đính đá cho bà Hường đã gửi đơn đến UBND tỉnh Thái Bình, trong đơn nêu rõ, từ tháng 9/2018, họ có nhận làm tranh đính đá cho bà Hường. Vì tranh đính đá là mặt hàng có giá trị nên bà Hường đã yêu cầu mọi người phải đặt cọc tiền hàng. Sau khi mặt hàng hoàn thiện và bàn giao thì sẽ được bà Hường trả lại tiền đặt cọc và thanh toán tiền công.

Vào thời gian đầu làm việc, bà Hường thanh toán rất sòng phẳng, nhưng từ tháng 11/2018 trở lại đây, họ 3 lần giao tranh cho bà Hường mà không được bà Hường tất toán. Đến tháng 12/2018, bà Hường đến Công an huyện Tiền Hải trình báo là bị đối tác nhận hàng lừa và hiện tại không có khả năng trả nợ.

Đến ngày 19/3, UBND tỉnh Thái Bình ra văn bản số 998/UBND-TCD gửi Công an huyện Tiền Hải về việc tiếp nhận giải quyết đơn thư của công dân, báo cáo kết quả về cho UBND tỉnh trước ngày 29/4/2019.

Minh Tuyến

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close