Xã Hội

Vụ nhà thu nhập thấp nhiều ô tô: Sẽ thu hồi căn hộ nếu không chính chủ

 Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định yêu cầu chấm dứt việc cho thuê, cho mượn căn hộ nhà ở xã hội. Nếu chủ sở hữu không thực hiện theo đúng thời hạn sẽ bị cắt điện, nước và thu hồi căn hộ.

Ngày 14/6, Văn phòng UBND tỉnh Bình Định xác nhận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Cao Thắng vừa ký văn bản về việc chỉ đạo kiểm tra, xử lý vi phạm trong việc quản lý, sử dụng nhà ở xã hội tại chung cư Phú Mỹ – Quy Nhơn và chung cư thu nhập thấp – cao ốc Long Thịnh (TP Quy Nhơn).

Vụ nhà thu nhập thấp nhiều ô tô: Sẽ thu hồi căn hộ nếu không chính chủ - 1
Chung cư thu nhập thấp – cao ốc Long Thịnh có nhiều sai phạm khi đi vào hoạt động.

Cụ thể, các trường hợp chủ sở hữu ủy quyền cho người khác quản lý, sử dụng, cho thuê, cho mượn căn hộ, giao Sở Xây dựng mời chủ sở hữu để làm việc, yêu cầu sử dụng căn hộ của mình, chấm dứt cho thuê, cho mượn căn hộ.

Nếu sau ngày 31/7/2019 mà chủ sở hữu vẫn không thực hiện thì Sở Xây dựng yêu cầu các đơn vị cung cấp dịch vụ điện, nước thực hiện cắt điện, cắt nước và tổ chức thu hồi căn hộ theo quy định. Đồng thời, không xác nhận đủ điều kiện để Sở TN&MT cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

Đối với các trường hợp nhận bàn giao nhà mà chủ sở hữu vẫn không đưa vào sử dụng, Sở Xây dựng làm việc với chủ sở hữu để yêu cầu đưa căn hộ vào sử dụng, tránh lãng phí; nếu quá 24 tháng kể từ ngày nhận bàn giao nhà mà chủ sở hữu vẫn không đưa căn hộ vào sử dụng thì tổ chức thu hồi căn hộ theo quy định.

Đối với những căn hộ đã thu hồi thì giao cho Trung tâm Phát triển nhà đất và Tư vấn xây dựng thuộc Sở Xây dựng quản lý và tiến hành trình tự xét duyệt đối tượng điều kiện để bán cho người có nhu cầu về nhà ở xã hội.

Kết quả kiểm tra mới đây của tổ công tác liên ngành thuộc UBND tỉnh Bình Định cho thấy, dự án nhà ở xã hội Phú Mỹ – Quy Nhơn có 205/237 căn chính chủ, 10 căn cho thuê, 18 căn cho mượn và 4 căn chưa tiếp cận. Chung cư thu nhập thấp – cao ốc Long Thịnh có 243/479 căn chính chủ, 68 căn chuyển nhượng, 75 căn cho thuê, 21 căn cho mượn và 72 căn chưa tiếp cận.

Theo lãnh đạo tỉnh Bình Định, tình trạng biến tướng trong các dự án nhà ở xã hội đang diễn ra là một hệ lụy khiến người dân bức xúc. Sắp tới ngành chức năng sẽ xử lý nghiêm những người thuê, mua nhà ở xã hội để cho thuê lại kiếm lời không đúng đối tượng với giải pháp mạnh nhất là thu hồi.

Vụ nhà thu nhập thấp nhiều ô tô: Sẽ thu hồi căn hộ nếu không chính chủ - 2
Chung cư thu nhập thấp nhưng ô tô đậu đỗ đầy khiến dư luận nghi ngờ.

Trước đó, đã thông tin, dù chung cư Phú Mỹ – Quy Nhơn và chung cư thu nhập thấp – cao ốc Long Thịnh là 2 dự án nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp nhưng tại đây có rất nhiều người sở hữu ô tô con.

Đặc biệt, tại cao ốc Long Thịnh có gần 50% người sống ở chung cư này đi ô tô, khiến dư luận nghi ngờ có tình trạng trục lợi chính sách, chen chân giành suất ở của dân lao động nghèo.

Đến Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Thanh Tùng cũng đưa ra thắc mắc: “Đây là chung cư xây dựng cho người thu nhập thấp, mà thu nhập thấp hồi đó chỉ bán giá khoảng 300 – 400 triệu đồng/căn. Nhiều người phải chật vật, khó khăn mới mua được, thậm chí có người không đủ tiền để mua căn hộ thì sao có tiền mà mua ô tô? Tại sao bây giờ các hộ lại có nhiều ô tô thế? Chứng tỏ các hộ ở chung cư Long Thịnh làm ăn được (!?)”.

Doãn Công

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close