Pháp Luật

Vụ phóng hỏa đốt cả cánh đồng, chỉ nhận án treo: Bản án bị kháng nghị

 Liên quan đến vụ đơn vị thu mua bị đốt hàng trăm cuộn rơm vì không đồng ý đóng tiền bảo kê cánh đồng, VKSND thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) kháng nghị bản án mà tòa án cùng cấp đã tuyên dành cho người gây án.

Ông Võ Đông Sơn, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) cho biết, đơn vị đã có đơn kháng nghị lên cấp trên, đề nghị xem xét lại bản án mà Tòa án nhân dân thị xã này vừa tuyên phạt đối với Phan Xuân Dũng (SN 1988, trú thôn Tân Đức, xã Quảng Tân).

Dũng là người đã phóng hỏa đốt hàng trăm cuộn rơm chỉ vì đơn vị thu mua không chịu đóng tiền… bảo kê cánh đồng.

Vụ phóng hỏa đốt cả cánh đồng, chỉ nhận án treo: Bản án bị kháng nghị - 1

Không thu được tiền bảo kê, Dũng đã châm lửa đốt hàng trăm cuộn rơm.

Như đã phản ánh, vào ngày 19/4, Phan Xuân Dũng ra cánh đồng của thôn Tân Lộc, xã Quảng Tân đe dọa, không cho công nhân của Công ty Đoàn Kết Phú Quý thu mua rơm. Đối tượng này yêu cầu phải đóng tiền “bảo kê” 1 triệu đồng/1 xe rơm mới cho thu mua. Khi đơn vị thu mua không đồng ý, Dũng lấy bật lửa đến vị trí các đống rơm rồi thản nhiên châm lửa đốt sạch cả đồng trước sự bất lực của hàng chục công nhân. 

Sau khi vào cuộc điều tra, Cơ quan CSĐT, Công an thị xã Ba Đồn đã đề nghị truy tố Dũng  tội hủy hoại tài sản. Tại bản kết luận định giá tài sản, công an xác định có tổng 199 cuộn rơm lớn, trọng lượng 16kg, tại thời điểm bị cháy có giá hơn 7,3 triệu đồng.

Ngày 7/11 vừa qua, TAND thị xã Ba Đồn đã tuyên phạt Dũng 12 tháng tù, cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 24 tháng.

Vụ phóng hỏa đốt cả cánh đồng, chỉ nhận án treo: Bản án bị kháng nghị - 2

Ông Đoàn Anh Sơn, Giám đốc Công ty Đoàn Kết Phú Quý cho rằng bản án là quá nhẹ và đã có đơn kháng cáo lên TAND tỉnh Quảng Bình.

Trong cáo trạng, VKSND thị xã Ba Đồn đánh giá, Dũng dù không có mâu thuẫn gì với bị hại nhưng lại đi hủy hoại tài sản của người khác nên thuộc trường hợp phạm tội có “tính chất côn đồ” cần áp dụng tình tiết tăng nặng. Tuy nhiên, việc tòa cho Dũng hưởng án treo gây khó hiểu cho dư luận, khiến phía bị hại bức xúc.

Về phía bị hại, ông Đoàn Anh Sơn, Giám đốc Công ty Đoàn Kết Phú Quý cho rằng bản án là quá nhẹ và đã có đơn kháng cáo lên TAND tỉnh Quảng Bình.

Đặng Tài

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close