Thể Thao

Vua áo đen liên tục mắc lỗi, “sếp” Ban trọng tài lên tiếng

 Liên tục những sai sót của trọng tài làm ảnh hưởng tới kết quả trận đấu, khiến nhiều đội bóng bức xúc còn người hâm mộ chán nản.

Theo Trưởng Ban trọng tài Dương Văn Hiền, vấn đề trọng tài sẽ được rút kinh nghiệm…

Án phạt đầu tiên của V-League 2020 đưa ra khi trọng tài Vũ Phúc Hoan và trợ lý Phạm Hoài Tâm bị treo giò 4 trận. Hai trọng tài này mắc những sai lầm vô cùng nghiêm trọng trong trận Nam Định và Hải Phòng.

Vua áo đen liên tục mắc lỗi, “sếp” Ban trọng tài lên tiếng - 1

Trọng tài liên tục mắc sai lầm ở những vòng đấu gần đây

Đến vòng 8 LS V-League, trong trận đấu giữa Quảng Nam và SL Nghệ An, Ban huấn luyện đội khách viết đơn và đòi khiếu nại trực tiếp ngay tại sân gửi đến Ban trọng tài. Đây là trận SL Nghệ An cho rằng mình đã bị trọng tài “cướp” một quả penalty và công nhận một bàn thắng không hợp lệ cho đội chủ nhà.

Trước đó, trên sân Thống Nhất tại vòng 7 V-League, HLV Lê Huỳnh Đức vô cùng ngán ngẩm với cách điều hành của tổ trọng tài thổi trận TP HCM và Đà Nẵng.

Không chỉ ở V-League, mà ở vòng 6 hạng Nhất, HLV Hứa Hiền Vinh cùng nhiều cầu thủ Phố Hiến có hành động bóp cổ cầu thủ Văn Huy của An Giang, nhưng chỉ phải nhận thẻ vàng từ trọng tài, thay vì thẻ đỏ trực tiếp.

Sau rất nhiều sai lầm của trọng tài, Thường trực VFF đã yêu cầu Ban trọng tài phải chấn chỉnh công tác trọng tài. Ông Dương Văn Hiền – Trưởng Ban khẳng định trọng tài không gặp vấn đề về tương tưởng: “Phải nhìn nhận, thời gian qua dù rất cố gắng, nhưng lực lượng trọng tài vẫn có sai sót và Ban Trọng tài đã xử lý đúng quy định. Có nhiều nguyên nhân và các sai sót vừa qua mang tính chuyên môn, chưa phát hiện có vấn đề tư tưởng.

Đầu năm, Ban đã tính toán có khoảng 60 trọng tài và trợ lý trọng tài làm nhiệm vụ tại giải cao nhất, nhưng qua kiểm tra một số không đạt yêu cầu, quá trình vào giải một số có sai sót nên phải tạm dừng, dẫn đến lực lượng bị mỏng, số trọng tài còn lại phải làm nhiệm vụ liên tục”.

Sau những sai lầm nghiêm trọng của trọng tài, ông Dương Văn Hiền cho biết Ban trọng tài sẽ rút kinh nghiệm. Cụ thể, Ban sẽ cố gắng khắc phục những khó khăn, tăng cường sự phối hợp với Ban điều hành các Giải và các đơn vị, bộ phận liên quan; tập huấn rút kinh nghiệm cũng như trao đổi các giải pháp với lực lượng trọng tài, trợ lý trọng tài để hạn chế tối đa các sai sót có thể xảy ra; tiếp tục động viên, nhắc nhở các trọng tài tập trung và bản lĩnh hơn khi làm nhiệm vụ, đồng thời yêu cầu các giám sát theo dõi, gần gũi và chia sẻ với các trọng tài, để họ yên tâm làm việc hiệu quả hơn; bổ nhiệm trọng tài đúng năng lực và phù hợp với tính chất trận đấu, theo đúng quy trình đã được lãnh đạo VFF thông qua, đặc biệt dự đoán những trận đấu có tính chất căng thẳng, để phân công trọng tài có năng lực tốt nhất điều hành. Về lâu dài, Ban sẽ xây dựng kế hoạch theo dõi, bồi dưỡng, đào tạo các trọng tài trẻ để nâng chất lượng cũng như số lượng làm nhiệm vụ…

Cuối cùng, ông Dương Văn Hiền cho rằng các đội bóng không nên có những phản ứng thái quá với trọng tài: “Các đội bóng cùng phối hợp với lực lượng trọng tài, chấp hành các quy chế, quy định, điều lệ giải, tránh phản ứng quá mức cần thiết.

Chúng tôi luôn cầu thị và sẵn sàng lắng nghe các ý kiến để hoàn thiện hơn, cùng chung tay xây dựng uy tín, hình ảnh của bóng đá Việt Nam”.

Thuỳ Anh

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close