Sức Khoẻ

WHO xác nhận: Bệnh phổi lạ ở Trung quốc lây từ người sang người

 Đại diện của WHO cũng xác nhận rằng, hiện chưa có một phương pháp điều trị đặc hiệu nào cho bệnh phổi lạ do virus khởi nguồn từ Trung Quốc này.

WHO xác nhận: Bệnh phổi lạ ở Trung quốc lây từ người sang người

Sau những diễn biến phức tạp của bệnh viêm phổi lạ do một chủng virus chưa từng biết đến thuộc họ corona (họ virus từng gây nên đại dịch SARS), điển hình là trường hợp mắc bệnh đầu tiên tại Thái Lan, cùng với đó là việc một bệnh nhân mắc bệnh này đã tử vong, Tổ chức Y tế Thế giới vào ngày 14/1 đã chính thức lên tiếng xác nhận khả năng lây từ người sang người của chủng virus này.

“Từ những thông tin mà chúng tôi có được ở thời điểm hiện tại, căn bệnh này có khả năng lây lan hạn chế từ người sang người, giữa các thành viên trong gia đình.” – Đại diện WHO, tiến sĩ Maria Van Kerkhove, phát biểu trong cuộc họp báo tại Geneve.

WHO xác nhận: Bệnh phổi lạ ở Trung quốc lây từ người sang người - 1

Đại diện WHO, tiến sĩ Maria Van Kerkhove, phát biểu trong cuộc họp báo tại Geneve.

Trong cuộc họp báo, đại diện của WHO cũng cho biết Tổ chức này đang chuẩn bị những phương án đối phó cần thiết, để dự phòng trong trường hợp căn bệnh lây lan trên diện rộng.

Đồng thời, WHO cũng đã đưa ra hướng dẫn về cách phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh cho các bệnh viện trên toàn thế giới. Tuy nhiên, TS Maria Van Kerkhove cũng xác nhận rằng, hiện chưa có một phương pháp điều trị đặc hiệu nào cho chủng virus này, nhưng các loại thuốc chống virus sẵn có cũng làm một phương án đang được WHO xem xét sử dụng.

WHO xác nhận: Bệnh phổi lạ ở Trung quốc lây từ người sang người - 2

Nhiều quốc gia đã tăng cường các biện pháp kiểm soát tại các nhà ga quốc tế, để phát hiện kịp thời các bệnh nhân nghi mắc bệnh viêm phổi lạ này.

Tết cổ truyền của Trung Quốc cũng như nhiều quốc gia châu Á khác sẽ diễn ra vào ngày 25/1 này, đây cũng là thời điểm lượng khách du lịch Trung Quốc đến các nước lân cận, đặc biệt là Thái Lan tăng lên. Do đó, WHO cũng đã kêu gọi giới chức nước này đề cao cảnh giác, cũng như tăng cường các biện pháp kiểm soát ở những khu vực công cộng, khu vực tổ chức lễ hội.

Tính đến thời điểm hiện tại, Trung Quốc đã ghi nhận 59 trường hợp mắc bệnh phổi lạ do chủng virus mới gây ra. Trong đó, có 1 người đã tử vong và 7 bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch. Thái Lan là nước đầu tiên ghi nhận căn bệnh này ở ngoài biên giới Trung Quốc, đó là trường hợp của một nữ du khách Trung Quốc 61 tuổi.

Minh Nhật

Theo Reuters

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close