Xã Hội

Xác định nguyên nhân khiến hơn 900 giếng nước bên sông Mã cạn kiệt

 Liên quan đến việc hơn 900 giếng nước của xã Yên Thọ (huyện Yên Định, Thanh Hóa) bất ngờ cạn kiệt, mới đây Sở NN&PTNN tỉnh này đã xác định nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên.

Thanh Hóa vừa có văn bản báo cáo Tổng cục Thủy lợi về tình trạng hàng trăm giếng khơi, giếng khoan mất nước, gây khó khăn cho đời sống sinh hoạt của người dân xã Yên Thọ, huyện Yên Định.

Xác định nguyên nhân khiến hơn 900 giếng nước bên sông Mã cạn kiệt - 1

Hàng trăm giếng của người dân xã Yên Thọ bất ngờ cạn kiệt.

Trước đó, như đã thông tin, hàng trăm hộ dân ở xã Yên Thọ đang sống trong cảnh khốn khổ vì không có nước sinh hoạt từ đầu tháng 1 đến nay do nước giếng khơi, giếng khoan bất ngờ bị cạn kiệt,

Từ thông tin trên, Tổng cục Thủy lợi đã có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo tình hình.

Qua kiểm tra, Sở NN&PTNT cho biết: Trong khoảng 3 tháng gần đây, trên địa bàn xã Yên Thọ, huyện Yên Định đang diễn ra tình trạng thiếu nước phục vụ sinh hoạt của hơn 700 hộ dân.

Sau khi cùng UBND huyện Yên Định và Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Sông Mã kiểm tra tình hình, Sở NN&PTNT đánh giá, xác định nguyên nhân ban đầu về tình trạng mất nước trên do tình hình biến đổi khí hậu làm suy giảm nguồn nước gây nên tình trạng mực nước sông Mã xuống thấp, làm ảnh hưởng đến nguồn nước giếng khơi, giếng khoan của người dân khu vực ven sông Mã.

Để khắc phục tình trạng trên, trước mắt Sở đã phối hợp với UBND huyện Yên Định, Công ty TNHH MTV thủy lợi Nam Sông Mã sử dụng nguồn nước trên kênh B11.9 thuộc hệ thống kênh tưới Cửa Đạt (do Công ty TNHH MTV thủy lợi Nam Sông Mã quản lý) cấp nước phục vụ sinh hoạt cho bà con và vận động tuyên truyền người dân sử dụng nước tiết kiệm.

Nguồn nước kênh sẽ được người dân dẫn về và xử lý qua các bể lắng lọc để phục vụ cho sinh hoạt. Về lâu dài, Sở Nông nghiệp đang phối hợp với các Sở, ngành có liên quan nghiên cứu đề xuất giải pháp khắc phục để tham mưu cho UBND tỉnh Thanh Hóa cho chủ trương xử lý.

Bình Minh

Nguồn bài viết:
Báo Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close