Xã Hội

Xây dựng sai phép – dân ai cũng biết mà Chủ tịch phường không biết (!?)

 Nói về việc Phó Chủ tịch và hàng loạt cán bộ ở quận Thủ Đức bị xử lý kỷ luật vì để xây ra sai phạm trong quản lý xây dựng, Bí thư Thành ủy TPHCM cho biết ông “rất đau lòng”. Theo ông, xây dựng nhà sai phép, hỏi dân ai cũng biết mà Chủ tịch phường không biết là không thể chấp nhận!

Chiều 26/3, UBND TPHCM đã tổng kết phong trào thi đua yêu nước, công tác thi đua khen thưởng năm 2018 và phát động phong trào thi đua năm 2019.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân lo lắng khi một số chương trình đột phá không thể “về đích” đúng kế hoạch như giảm ùn tắc giao thông: “Chương trình này có nguy cơ không hoàn thành là rất rõ”.

Xây dựng sai phép - dân ai cũng biết mà Chủ tịch phường không biết (!?) - 1

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng xử lý cán bộ sai phạm trong xây dựng là việc rất đau lòng

Ngoài ra, người đứng đầu Đảng bộ TP cũng đề cập đến một số chỉ tiêu về đường giao thông, xây dựng cầu, lượng khách sử dụng phương tiện công cộng, đặc biệt ông trăn trở về việc xây dựng đường vành đai 2. “14km đường nhưng làm từ năm 2015 đến giờ vẫn chưa xong là quá chậm, cần xem lại chuyện này”, ông Nhân nói.

Một chương trình khác cũng khiến ông lo lắng là chỉnh trang đô thị, đây là chương trình có nguy cơ khó hoàn thành nhất. Chỉ tiêu là di dời khoảng 20.000 hộ dân sống trên và ven kênh, rạch nhưng đến nay chưa di dời được 10%. Còn chỉ tiêu sửa chữa, cải tạo chung cư cũ chỉ đạt hơn 24%.

Bí thư Nhân đề nghị Sở Xây dựng phối hợp cùng các địa phương có liên quan để cùng tìm giải pháp. Đồng thời, đề nghị bổ sung tiêu chí về quản lý xây dựng trên địa bàn vào chương trình chỉnh trang đô thị.

Ông cho biết đã làm việc với quận Thủ Đức và nhắc lại câu chuyện sai phạm trong quản lý xây dựng trên địa bàn quận này. Từ phản ánh của báo chí và giám sát của địa phương, năm 2017 thấy có dấu hiệu xây không phép, sai phép thì quận bắt đầu xử lý.

“Vừa qua phải xử lý một loạt cán bộ ở Thủ Đức liên quan đến chuyện này, rất đau lòng”, ông Nhân nói.

Bí thư Nhân cho biết quy mô xây dựng không phép, sai phép tại huyện Bình Chánh lớn hơn Thủ Đức rất nhiều. Năm 2016, quận Thủ Đức có 314 công trình xây dựng không phép, sai phép; năm 2017 khoảng 150 công trình và đến năm 2018 là 72 công trình.

Tại Bình Chánh, từ năm 2016-2018 có khoảng 2.700 trường hợp xây dựng không phép, sai phép, trong đó năm 2018 là 870 trường hợp.

Bí thư Nhân đặt vấn đề: “Với quy mô xây không phép, trái phép như trên thì có gọi là chỉnh trang đô thị hay không?”.

Ông Nhân cũng nhắc lại vấn đề xây dựng ở huyện Hóc Môn trước đây. Huyện cho phép xây dựng sai khoảng 1.500 trường hợp đến nay vẫn chưa khắc phục xong. Người dân có nhu cầu xây dựng nhà, nộp 1.400 hồ sơ cũng không dám giải quyết. Từ những dẫn chứng trên, Bí thư Nhân để phân tích rõ nguyên nhân và tìm giải pháp khắc phục.

“Khi làm việc với quận Thủ Đức cũng thấy rất rõ. Tại một phường có 21 căn nhà xây sai phép liền kề nhau, xây cùng lúc. Hỏi xây lúc nào mà Chủ tịch phường không biết, trong khi hỏi dân ở xung quanh ai cũng biết là điều không thể chấp nhận được”, ông Nhân nói.

Bí thư Nhân cho rằng biết là xây dựng trái phép mà vẫn cấp phép hoặc nhắm mắt làm ngơ thì không thể chấp nhận được dù bất kỳ ở đâu, cấp nào, cán bộ nào… “Như thế này rất dễ mất cán bộ, đau lòng lắm”, ông Nhân nói.

Người đứng đầu Đảng bộ TP cho rằng ở các phường đều có thanh tra viên xây dựng, ngày nào cũng kiểm tra một vòng thì biết rõ ai xây dựng sai phép. Thế nhưng, thực tế vẫn để xảy ra xây dựng sai phép, chứng tỏ làm việc chưa hiệu quả. Ông đề nghị không để tình trạng này tiếp tục tái diễn.

Quốc Anh

Nguồn bài viết:
Báo Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close