Xã Hội

Xem xét đề xuất tăng thời gian sử dụng đất dự án lớn tại Bà Rịa-Vũng Tàu

 Thông tin từ Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, Bộ này đã có văn bản thông báo kết luận của Bộ trưởng Trần Hồng Hà tại buổi làm việc với Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu về giải quyết tháo gỡ một số vướng mắc trong công tác quản lý tại địa phương này, trong đó có việc giải quyết việc sử dụng đất của dự án Vũng Tàu Paradise.

Theo đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường thống nhất với UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu về thời điểm để xác định thời hạn sử dụng đất của dự án Paradise là thời điểm bàn giao đất trên thực địa.

“UBND tỉnh chỉ đạo việc rà soát, đánh giá tình hình sử dụng đất của toàn bộ khu đất; đối với dự án sử dụng đất đúng mục đích, có hiệu quả, phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, nhà đầu tư đáp ứng đủ yêu cầu về năng lực thì có thể xem xét việc gia hạn theo quy định của pháp luật”- văn bản cho hay.

Vung Tau Paradise.jpg

Một góc dự án Vũng Tàu Paradise (Ảnh: Báo Đầu tư)

Đối với diện tích đất chưa sử dụng, sử dụng không hiệu quả có thể thu hồi để đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Để khai thác quỹ đất hiệu quả, tạo động lực cho phát triển kinh tế- xã hội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu chỉ đạo việc rà soát, lập quy hoạch xây dựng chi tiết cho toàn bộ khu đất theo hướng phát triển một khu trung tâm hạ tầng dịch vụ thương mại và du lịch để phát huy các lợi thế, không nên phát triển các dự án nhà ở.

Mới đây, bà Liu Mei Teh – Chủ tịch HĐQT Công ty liên doanh Vũng Tàu Paradise cũng đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị tạo điều kiện, chấp thuận cho công ty được gia hạn thêm thời gian hoạt động từ 25 năm lên 50 năm theo quy định hiện hành của Luật Đầu tư.

Theo giấy phép đầu tư điều chỉnh năm 2003, dự án Khu văn hoá, thể thao và du lịch Vũng Tàu Paradise bao gồm khách sạn 1.500 phòng đạt tiêu chuẩn quốc tế 3 sao và các công trình dịch vụ kèm theo; khu thể thao dưới nước để bơi, lướt ván, thuyền buồm, nhảy dù, nhào lặn; khu công viên giải trí bao gồm làng các dân tộc thiểu số Việt Nam, Nhà hát ca múa nhạc dân tộc Việt Nam, vườn mang phong cách Châu Âu; sân golf 27 lỗ đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Tổng vốn đầu tư của Công ty liên doanh Vũng Tàu Paradise là 97 triệu USD; vốn pháp định là 61,8 triệu USD. Hiện nay liên doanh này cũng đang cam kết có kế hoạch tiếp tục mở rộng đầu tư thêm khoảng 20.000 tỷ đồng trong thời gian tới.

Trong văn bản vừa gửi tới Văn phòng Chính phủ, Ban Kinh tế Trung ương, các Bộ (Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Ngoại giao, Thanh tra Chính phủ), UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, dự án Khu du lịch Vũng Tàu Paradise – liên doanh giữa Việt Nam là Công ty Du lịch Quốc tế Vũng Tàu và bên nước ngoài là Công ty Paradise Development and Invesment (Đài Loan) đã được Uỷ ban Nhà nước về Hợp tác và Đầu tư (nay là Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cấp giấy phép đầu tư từ năm 1991 với diện tích 220ha.

Công ty liên doanh Vũng Tàu Paradise đã có văn bản giải trình các khó khăn khi triển khai dự án trong thời gian vừa qua, đồng thời kiến nghị được tiếp tục thực hiện dự án trên cơ sở các bên trong liên doanh đã đồng thuận việc chuyển đổi loại hình doanh nghiệp để huy động vốn thêm từ các đối tác khác để tiếp tục thực hiện triển khai dự án và cam kết đáp ứng đầy đủ các tiêu chí đề ra của tỉnh.

Thường trực tỉnh uỷ Bà Rịa- Vũng Tàu đã họp và giao UBND tỉnh tổ chức xin ý kiến các bộ, ngành Trung ương về các vướng mắc và kiến nghị của nhà đầu tư trước khi tổ chức thực hiện để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Thế Kha

 

Nguồn bài viết:
Báo Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close