Pháp Luật

Xét xử gian lận thi cử ở Hà Giang: “Đây là lần đầu tiên bị cáo nâng điểm!”

 Bị cáo Vũ Trọng Lương – cựu Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) khai, kỳ thi THPT quốc gia 2018 là năm đầu tiên bị cáo thực hiện can thiệp nâng điểm thi cho các thí sinh.

Chiều nay (14/10), TAND tỉnh Hà Giang tiếp tục đưa vụ án gian lận điểm thi tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại địa phương này ra xét xử sơ thẩm.

Xét xử gian lận thi cử ở Hà Giang: Đây là lần đầu tiên bị cáo nâng điểm! - 1

Bị cáo Lương đến tòa chiều nay, 14/10.

Xét xử gian lận thi cử ở Hà Giang: Đây là lần đầu tiên bị cáo nâng điểm! - 2

Bị cáo Hoài đến phiên xử chiều nay, 14/10.

Đầu giờ chiều, bị cáo Vũ Trọng Lương – cựu Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) tiếp tục lên bục bị xét hỏi.

Cũng giống như lần xét hỏi sáng cùng ngày, bị cáo Lương khẳng định đã can thiệp nâng điểm thi cho 107 thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2018 (trong đó có 93 thí sinh do bị cáo Hoài chuyển cho Lương, còn 14 thí sinh là chỗ quen biết của Lương nhờ nâng điểm) hoàn toàn do tình cảm đồng nghiệp và người thân quen, không có mục đích vụ lợi.

HĐXX hỏi bị cáo Lương: Khi thực hiện các thao tác sửa bài thi môn trắc nghiệm để nâng điểm cho các thí sinh, bị cáo có bàn bạc kỹ với bị cáo Nguyễn Thanh Hoài – cựu Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) không? Bị cáo Lương đáp “không bàn bạc” với bị cáo Hoài.

HĐXX tiếp tục hỏi, ngoài kỳ thi THPT 2018, bị cáo có thực hiện can thiệp nâng điểm trong các kỳ thi tương tự những năm trước đó không? Bị cáo Lương khẳng định, kỳ thi THPT năm 2018 là lần đầu tiên bị cáo thực hiện can thiệp nâng điểm cho các thí sinh.

HĐXX gay gắt hỏi tiếp: Bị cáo khai không bàn bạc với bị cáo Hoài về các bước thực hiện can thiệp nâng sửa điểm, sao bị cáo lại thực hiện việc này nhanh và thuần thục như vậy? Bị cáo Lương tiếp tục khẳng định là không bàn bạc với bị cáo Hoài. 

Về thời gian sửa và nâng điểm cho một bài thi, bị cáo Lương khai mất khoảng 2 giây sửa điểm trên máy tính, mất 6 giây sửa trên bài thi.

Bị cáo Lương còn khai, nếu danh sách 93 thí sinh bị cáo Hoài chuyển cho mình để nâng điểm, nếu bị cáo từ chối thì bị cáo Hoài không tự nâng điểm môn thi trắc nghiệm cho các thí sinh.

Một nội dung HĐXX muốn làm rõ, trong quá trình bị cáo Lương can thiệp nâng điểm môn thi trắc nghiệm có sự giám sát của những ai và những người này có biết mình làm việc này không?

Bị cáo Lương khai, quá trình mình sửa, nâng điểm cho các thí sinh có sự giám sát của thanh tra Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang, trong đó có cả bị cáo Triệu Thị Chính. Tuy nhiên, bị cáo này cho biết, không rõ những người giám sát này có biết mình thực hiện can thiệp nâng điểm hay không.

Xét xử gian lận thi cử ở Hà Giang: Đây là lần đầu tiên bị cáo nâng điểm! - 3

Quang cảnh phiên tòa.

Hỏi đến đây, HĐXX tạm dừng xét hỏi đối với bị cáo Lương và mời các luật sư tham gia xét hỏi thêm bị cáo này.

Trước khi tiến hành hỏi bị cáo Lương, Luật sư Hoàng Văn Doãn – Văn phòng Luật sư Hoàng Hưng (Đoàn Luật sư TP Hà Nội, bào chữa cho bị cáo Triệu Thị Chính – cựu Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) đề nghị HĐXX cách ly bị cáo Hoài khỏi phòng xét xử và HĐXX đồng ý.

Luật sư Doãn hỏi bị cáo Lương có việc vào buổi tối ngày 18/7/2018, bị cáo có đến nhà bị cáo Hoài nói khả năng bị lộ, sẽ bị khởi tố và bị cáo Hoài có nói với Lương rằng “cứ lôi chị Chính vào” hay không? Bị cáo Lương nói không nhớ.

Sau đó, Luật sư Doãn đã công bố một đoạn lời khai của bị cáo Lương tại cơ quan điều tra, có nội dung: “Anh Hoài có nói là cứ lôi chị Chính vào, thế còn các trường hợp của anh thì nói thế nào? Anh Hoài nói tôi không được khai, tôi nói tiếp, nếu bị khởi tố tôi sẽ thuê luật sư”. Bị cáo Lương đã thừa nhận lời khai của mình mà Luật sư Doãn công bố là đúng.

Ngoài ra, bị cáo Lương cũng trả lời HĐXX và Luật sư Doãn rằng, bị cáo Chính không nhờ mình nâng điểm thi cho các thí sinh, mà chỉ có nhờ xem điểm thi cho một vài thí sinh sau khi đã chấm xong môn thi trắc nghiệm.

Sau khi được trở về phòng xét xử, HĐXX hỏi bị cáo Hoài có việc nói với bị cáo Lương rằng phải “lôi chị Chính vào cuộc” hay không? Bị cáo này thừa nhận có nói như vậy nhưng vì cho rằng, bị cáo Chính có nhiệm vụ giám sát bị cáo Lương chấm thi môn trắc nghiệm thì phải có trách nhiệm một phần.

Ngày mai (15/10), phiên xử tiếp tục.

Nguyễn Dương

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close