Xã Hội

Xử nghiêm cán bộ “chống lưng” xe quá tải, bảo kê xây dựng trái phép

 Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai khẳng định sẽ siết chặt kỷ cương, xử lý nghiêm các cán bộ có hành vi tiếp tay cho hoạt động xây dựng trái phép, dẹp bỏ tình trạng “bảo kê” cho xe quá tải…

Ngày 10/7, tại kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh Đồng Nai khóa IX, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai khẳng định sẽ xử lý nghiêm những cán bộ tiếp tay cho hoạt động xây dựng trái phép, cũng như kiên quyết dẹp bỏ tình trạng “bảo kê”, “chống lưng” cho các xe quá tải.

Nhận xét về công tác quy hoạch, quản lý xây dựng trong thời gian qua, ông Cao Tiến Dũng – Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho rằng, dù đã có nhiều nỗ lực nhưng tình trạng xây dựng trái phép, phân lô bán nền vẫn còn xảy ra, gây bức xúc cho người dân.

Xử nghiêm cán bộ “chống lưng” xe quá tải, bảo kê xây dựng trái phép - 1
Ông Cao Tiến Dũng trả lời các câu hỏi của các đại biểu trong phiên giải trình

Theo báo cáo của UBND tỉnh, trong 6 tháng đầu năm 2020, lực lượng chức năng tỉnh đã phát hiện, xử lý 109 trường hợp vi phạm. Con số này so với số liệu cùng kỳ năm 2019 đã có chiều hướng giảm (hơn 13%).

Trong thời gian sắp tới, tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các sở, nghành liên quán và chính quyền địa phương tiến hành siết chặt quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng. Các cán bộ tiếp tay cho việc xây dựng trái phép sẽ bị xử lý nghiêm.

Về tình hình an toàn giao thông, trong 6 tháng đầu năm 2020, chỉ riêng hai tổ công tác của Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Đồng Nai đã xử lý gần 700 trường hợp vi phạm quá khổ, quá tải với số tiền hơn 13 tỷ đồng.

Trước tình trạng trên, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết tỉnh đã và đang siết chặt kỷ luật, sẽ xử lý nghiêm, nhất định không để tình trạng “bảo kê”, “chống lưng” cho các phương tiện quá tải quá khổ tái diễn.

Về tình hình an ninh trật tự, trong thời gian qua, hoạt động của các băng nhóm tội phạm xã hội đen vẫn còn diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, lực lượng công an tỉnh đã có những thành tích đáng kể trong công tác trấn áp các loại tội phạm, từ đó giúp tình hình an ninh trật tự trên địa bàn có những chuyển biến tích cực.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, lực lượng đã đấu tranh, triệt phá 86 băng nhóm tội phạm mang tính chất xã hội đen, phạm pháp hình sự giảm gần 10% so với cùng kỳ 2019.

Riêng tình hình kinh tế tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2020 có những yếu tố khách quan gây ảnh hưởng đến sự tăng trưởng. Theo báo cáo 6 tháng đầu năm, tỉnh có tổng sản phẩm (GRDP) tăng 5,8%, thấp hơn so với cùng kỳ năm 2019. Xuất khẩu đạt 8,87 tỷ USD, giảm 4,59%; nhập khẩu đạt gần 7 tỷ USD, giảm 11,07%. Thu ngân sách Nhà nước được hơn 25 nghìn tỷ đồng, đạt 49% dự toán năm.

Mặc dù vậy, theo đánh giá của HĐND tỉnh Đồng Nai, mức tăng trưởng trên là khả quan trong bối cảnh nền kinh tế cả nước bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19. Đây cũng là tiền đề để tỉnh từng bước khôi phục phát triển kinh tế trong thời gian sắp tới.

Trong thời gian còn lại của năm 2020, các nghành chức năng tỉnh Đồng Nai sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp, chính sách nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tháo gỡ những khó khăn, khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh.

Cuối buổi giải trình, ông Cao Tiến Dũng – Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã tực tiếp trả lời những câu hỏi, ý kiến của các đại biểu tại kỳ họp về các vấn đề nổi cộm như: việc hỗ trợ cho người dân và tiến độ xây dựng Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn, dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành; hỗ trợ người lao động và hộ kinh doanh cá thể bị ảnh hưởng dịch Covid-19; cung cấp nước sạch cho nông thôn…

Khoa Nam

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close