Tâm Sự

Xử trí khi bé hay bị trớ

 Có nhiều nguyên nhân dẫn tới việc bé hay ói, trớ, ví dụ như dạ dày của bé còn nhỏ và đang phát triển. Do đó, thay vì bối rối lo nghĩ, các bậc cha mẹ nên bình tĩnh tìm ra cách giúp bé giảm bớt hiện tượng này.

Xử trí khi bé hay bị trớ - 1

Cho bé ngồi thẳng

Giữ bé ngồi thẳng khi ăn và duy trì tư thế này trong khoảng 15 đến 30 phút sau ăn sẽ giúp thức ăn dễ dàng đi vào hệ thống tiêu hóa. Cha mẹ không nên ép bé ăn khi bé cúi người hoặc cong lưng vì khi đó, con đường tới dạ dày của bé rất trúc trắc.

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên nhớ không cho bé ăn khi bé đang nằm. Vì như vậy, bé có thể bị nghẹn hoặc ói, trớ.

Không làm bé phân tâm khi ăn

Nếu có tiếng động lớn hoặc có các yếu tố khiến bé giật mình khi đang ăn, bé có khả năng nuốt vào nhiều không khí hơn, dẫn tới việc dễ bị nghẹn, ói.

Đừng ép ăn quá nhiều

Nếu bé trớ ngay sau khi được cho ăn, có khả năng bé đã bị cho ăn quá nhiều. Hãy thử cho bé ăn trong thời gian ngắn hơn và chú ý xem đến khi nào thì bé đã có dấu hiệu no.

Làm quen với việc ợ hơi

Hãy cho bé thời gian trong bữa ăn để có thể ợ hơi vì đây cũng là một cách để bé đẩy không khí thừa ra khỏi đường tiêu hoá. Dĩ nhiên, không nên lo lắng khi bé không ợ sau khi ăn vì rất có thể bé hoàn toàn không cần đến việc ợ để đẩy hơi ra ngoài.

Không tạo áp lực lên dạ dày bé

Hãy cho bé mặc đồ vừa vặn, không dùng tã quấn chặt cũng như không chèn ép bụng bé vào người cha mẹ khi bế bé. Như vậy, dạ dày của bé sẽ hoạt động dễ dàng hơn và tránh được việc ói, trớ không cần thiết.

Hạn chế núm vú giả

Việc lạm dụng núm vú giả sẽ khiến bé nuốt nhiều không khí hơn. Vì vậy, núm vú giả không được khuyến khích sử dụng trong thời gian lâu dài.

Lưu ý chế độ ăn uống của mẹ

Trong thời kỳ đang cho con bú, có thể chính chế độ ăn uống của mẹ là nguyên nhân dẫn tới việc bé ói, trớ. Một số chế phẩm từ sữa có thể khiến dạ dày bé khó chịu và nếu bé đột nhiên ói, trớ liên tục, mẹ bé cũng nên chú ý tới vấn đề này.

Trà XanhTheo MOM

Nguồn bài viết: Dân Trí

Related Articles

Back to top button
Close