Pháp Luật

Xử vụ gian lận thi ở Sơn La: Đưa 1 tỉ chỉ để nhờ “xem điểm”(?)

 Khai tại tòa, đa số phụ huynh các thí sinh đều chỉ nhận là nhờ người này người kia “xem điểm” giúp nhưng sau đó con cháu họ đều được nâng điểm để đỗ vào các trường đại học…

Chiều 16/10, phiên tòa xét xử vụ gian lận thi cử Sơn La chuyển sang nội dung thẩm vấn những người làm chứng và người liên quan. Đây là những người đã “chuyển thông tin” thí sinh cho các bị cáo, kết quả, những thí sinh này đều được nâng điểm.

Trả lời thẩm vấn, ông Trần Văn Điện – cán bộ Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp TP. Sơn La cho biết, nhờ bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga xem điểm trước giúp 4 thí sinh. Đây là con của người quen và đồng nghiệp của ông Điện.

Xử vụ gian lận thi ở Sơn La: Đưa 1 tỉ chỉ để nhờ xem điểm(?) - 1

Ông Trần Văn Điện – người bị tố đưa hơn 1 tỉ nhờ nâng điểm.

“Phụ huynh nói muốn biết trước điểm nên nhờ xem cho đỡ sốt ruột và để kịp thời điều chỉnh nguyện vọng vào các trường đại học, cao đẳng cho con”, ông Điện nói.

Ông Điện khai không được bị cáo Nga thông báo lại kết quả và bất ngờ khi công an khởi tố vụ án. Khi đó, ông Điện mới biết “các cháu nằm trong danh sách 44 thí sinh được nâng điểm”.

Tòa gọi bị cáo Nga lên đối chất. Bà Nga khẳng định được ông Điện nhờ xem điểm và “giúp đỡ” cho các cháu. “Giúp đỡ” ở đây là để đạt được điểm mong muốn.

“Khi thực hiện việc “giúp đỡ” này, anh Điện cám ơn tôi bằng tiền. Tổng số tiền cảm ơn là 1,040 tỉ. Số tiền này đã được nộp cho cơ quan điều tra 1 tỉ còn 40 triệu tôi cho bị cáo Huynh vay. Việc cám ơn diễn ra tại nhà bố mẹ bị cáo. Tiền được để trong một cái túi ni lon. Tiền đa số mệnh giá 500.000 đồng, cũng có cả tập 200.000 đồng. Bị cáo đã lấy một phần chi tiêu” – bị cáo Nga thuật lại trước toà.

Trước lời khai trên, ông Điện vẫn phản bác: “Bị cáo Nga khai thế không đúng. Tôi chỉ nhờ xem điểm, gia đình các thí sinh cũng chỉ nhờ xem điểm. Nhờ xong tôi cũng không để ý gì đến việc đó nữa và chị Nga cũng không thông báo kết quả”.

Trả lời trước HĐXX, người làm chứng Nguyễn Thị Thủy – bạn học của ông Trần Văn Điện, cán bộ Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp TP Sơn La khai khai thêm, năm 2018 bà này có con là Lê Thanh H. thi vào Trường đại học Cảnh sát. Bà Thủy chỉ nhờ ông Điện tìm người xem điểm cho con trước thời gian công bố vì nóng ruột.

Con bà Thủy đỗ vào Trường đại học Cảnh sát nhưng nay đã bị nhà trường cho thôi học vì điểm chấm thẩm định không đúng với điểm công bố.

“Tôi không biết lý do vì sao, khi thông báo về vụ việc, tôi mới biết con mình được nâng điểm. Kết quả chấm thẩm định con tôi bị giảm hơn 17 điểm”, bà Thủy nói.

Xử vụ gian lận thi ở Sơn La: Đưa 1 tỉ chỉ để nhờ xem điểm(?) - 2

 Bà Hoàng Thị Thành.

Bà Hoàng Thị Thành – Chủ tịch Hội nông dân huyện Quỳnh Nhai khai, trước kia bà Thành và bị cáo Cầm Thị Bun Sọn là bạn học cao học. Bà Thành nhờ Sọn xem trước điểm thi cho con trai mình xem có đủ điểm xét tuyển vào đại học hay không để còn điều chỉnh nguyện vọng. Thành khẳng định không đưa bất kỳ đồng nào cho bị cáo Sọn để Sọn giúp xem điểm.

Tuy nhiên, khi HĐXX gọi bị cáo Sọn lên để đối chất thì bị cáo này lại khẳng định bà Thành nhờ xem điểm và nhờ thêm việc “tìm ai giúp nâng điểm cho con”. Khi tham gia vào việc sửa bài thi, bị cáo Sọn đã nâng điểm cho con bà Thành.

“Lần 1, Thành đưa cho bị cáo 400 triệu đựng trong túi ni lon trước khi bị cáo sửa điểm. Lần 2, sau khi công bố điểm, Thành đưa thêm 40 triệu để trong phong bì có thông tin Hội nông dân”, bà Sọn khẳng định.

Ông Lê Minh Loan, nguyên cán bộ công an cho biết ông có quan hệ đồng nghiệp với ông Nguyễn Minh Khoa – nguyên Phó Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Sơn La.

Ông Loan nhờ ông Khoa tìm người “xem điểm giúp” cho 2 cháu là H., và T. (trước kỳ thi đang đi nghĩa vụ trong lực lượng cảnh sát cơ động). Chỉ nhờ xem điểm nhưng sau đó, cả hai thí sinh này đều có tên trong danh sách được nâng điểm.

“Tôi chỉ nhờ ông Khoa xem điểm cho các cháu để lượng trước việc chuyển nguyện vọng. Sau đó, tôi không được ông Khoa thông tin gì lại. Vai trò của tôi chỉ đến thế thôi”, ông Loan nói.

Các ông bà Lê Việt Dũng, Lò Thị Hạnh, Ngần Văn Lói… cũng khai chỉ nhờ xem điểm cho con em họ. Tuy nhiên các thí sinh này đều được nâng điểm và đỗ vào các trường công an. Hiện các thí sinh này đều bị nhà trường cho thôi học vì điểm chấm thẩm định không đạt.

Sáng mai 17/10, toà tiếp tục làm việc.

Trần Thanh

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close