Công Nghệ

Xuất hiện ứng dụng Trí tuệ nhân tạo tự động mặc cả

 Ứng dụng này có khả năng nhìn các sản phẩm, theo dõi hoạt động của khách hàng, trợ giúp khi người mua hàng cần giúp đỡ, trả lời các câu hỏi về sản phẩm và đặc biệt là khả năng tự động “mặc cả” với người mua hàng.

Tuần lễ Trí tuệ nhân tạo Hà Nội (Hanoi AI Week) diễn ra từ 31/3 đến 6/4 đã chứng kiến nhiều sản phẩm AI thú vị của cộng đồng AI Việt Nam. Một trong số các ứng dụng được đánh giá cao nhất trong phần Demo sản phẩm của Hanoi AI Week là ứng dụng tự động bán hàng AIShop, ứng dụng dựa trên công nghệ Trí tuệ nhân tạo đa thể thức (Multimodal AI).

AIShop là ứng dụng nhân viên bán hàng ảo đặt trong các siêu thị, cửa hàng tiện lợi. Ứng dụng này có khả năng nhìn các sản phẩm, theo dõi hoạt động của khách hàng, trợ giúp khi người mua hàng cần giúp đỡ, trả lời các câu hỏi về sản phẩm và đặc biệt AIShop có khả năng tự động thương lượng giá cả với người mua hàng, rất hợp với văn hoá “mặc cả” của người Việt.

Việc đưa AIShop vào sử dụng ở các trung tâm thương mại, siêu thị và các cửa hàng tiện ích sẽ giúp cho các doanh nghiệp, chủ cửa hàng giảm được đáng kể chi phí thuê nhân viên, giúp cho người tiêu dùng thuận tiện  hơn trong việc tra cứu thông tin sản phẩm và tạo sự thích thú với tính năng “mặc cả” của ứng dụng này.

Xuất hiện ứng dụng Trí tuệ nhân tạo tự động mặc cả - 1

Trí tuệ nhân tạo tự động “mặc cả” với người mua hàng

Theo TS. Nguyễn Đức Tâm, giám đốc công nghệ Aimesoft, công ty phát triển ứng dụng này, AIShop có đặc điểm nổi bật là kết hợp rất nhiều công nghệ của AI để tạo ra trải nghiệm tốt hơn cho người sử dụng. Cụ thể, AIShop kết hợp công nghệ Xử lý tiếng nói, Thị giác máy tính và Xử lý ngôn ngữ tự nhiên để nghe con người nói, nhìn sản phẩm, hiểu, suy luận và đưa ra quyết định hợp lý về giá cả khi người mua hàng thực hiện việc “mặc cả”.

Đây chính là một trong những ứng dụng điển hình của Trí tuệ nhân tạo đa thể thức (Multimodal AI), một mô hình trí tuệ nhân tạo mới được nghiên cứu trong thời gian gần đây. Trí tuệ nhân tạo đa thể thức là loại trí tuệ nhân tạo trong đó nhiều nguồn dữ liệu như văn bản, tiếng nói, ảnh, số liệu và nhiều thuật toán xử lý thông minh được kết hợp lại để giải quyết các bài toán phức tạp và đạt được độ chính xác cao. Các bài toán này thường không giải quyết được nếu chỉ dùng một trong các nguồn dữ liệu và thuật toán xử lý đơn lẻ.

Từ những sản phẩm và dịch vụ phần mềm sử dụng trí tuệ nhân tạo phù hợp với đời sống và văn hóa của người Việt, các nhà nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo đang dần tìm thấy con đường để đưa Trí tuệ nhân tạo áp dụng vào cuộc sống, giúp cho người dùng Việt Nam có trải nghiệm tốt hơn với Trí tuệ nhân tạo, giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí nhân lực đồng thời nâng cao chất lượng dịch vụ.

H.Nguyễn

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close