Sức Khoẻ

Y tế Việt Nam đang hấp dẫn nguồn đầu tư nước ngoài

 Lĩnh vực Y tế của Việt Nam đang là mảnh đất màu mỡ thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp nước ngoài. Tuy nhiên, để tạo thuận lợi cho sự phát triển của y tế theo hướng xã hội hóa, phục vụ người bệnh cần có những cải tổ từ cơ chế chính sách.

Tại Hội thảo chuyên đề: “Ngành Y tế cần làm gì để thu hút đầu tư?” do Hội Y học TPHCM và Hội Hành Nghề Y Tư Nhân TPHCM phối hợp cùng Thời báo Kinh tế Sài Gòn tổ chức (ngày 29/3), PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế cho hay: “Vừa qua đã có nhiều doanh nghiệp nước ngoài đặt vấn đề hợp tác đầu tư trong lĩnh vực y tế tại TPHCM, trong đó có nhiều doanh nghiệp đầu tư đến từ Anh đã đến khảo sát thực tế”.

y te (2).JPG

Các chuyên gia thảo luận những giải pháp phát triển y tế tại hội thảo

Theo số liệu của Vụ Tài chính hành chính sự nghiệp, Bộ Tài chính, tổng chi toàn xã hội cho chăm sóc sức khỏe so với GDP ngày càng tăng. Từ năm 2008 đến nay, tốc độ tăng chi từ ngân sách Nhà nước cho y tế đã cao hơn tốc độ tăng chi bình quân chung và đạt khoảng 7-8% tổng chi ngân sách, đồng thời Việt Nam cũng đang đẩy mạnh xã hội hóa, hợp tác công tư, thu hút các nguồn lực cho đầu tư phát triển trong lĩnh vực y tế. Từ chỗ không có bệnh viện tư, năm 1993 tới nay đã có 206 bệnh viện tư nhân và trên 35.000 phòng khám tư nhân.

Trong khi đó TPHCM cũng chủ trương đẩy mạnh xã hội hóa, liên kết hợp tác nhằm thu hút vốn đầu tư cho cơ sở hạ tầng khám chữa bệnh hiện đại, chuyển giao công nghệ, đào tạo đội ngũ y bác sĩ nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân. Từ năm 2015 đến nay, làn sóng đầu tư vào lĩnh vực y tế ngày càng nóng với rất nhiều thương vụ mua bán – sáp nhập có giá trị.

Theo đánh giá của BS Dilshaad Ali, Cố vấn chuyên môn, DG Medical cho rằng với sức bật của một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới hiện nay, thu nhập người dân ngày càng tăng cao Việt Nam đang có lợi thế cạnh tranh để trở thành điểm đến đầu tư y tế hấp dẫn. Rất nhiều gia đình đã chi nhiều hơn cho tiêu dùng, có nhu cầu chăm sóc y tế ngày càng tốt hơn đây là cơ hội cho việc đầu tư các dịch vụ y tế cao cấp.

y te (1).JPG

Nhiều doanh nghiệp đầu tư vào y tế đã mang lại hiệu quả tối ưu về mặt xã hội và kinh tế

Việt Nam đã cho phép đầu tư vào hệ thống y tế để phát triển mạnh các chuyên khoa lâm sàng, cải thiện trải nghiệm của bệnh nhân. Thực tế, nhiều nhà đầu tư vào hệ thống y tế đã bắt đầu có được lợi nhuận. Hiện có rất nhiều nhà đầu tư quan tâm đến lĩnh vực y tế, nhưng họ mong muốn Việt Nam đơn giản hóa thủ tục đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho họ khi muốn bỏ vốn vào các ngành, trong đó có ngành y tế.

PGS Tăng Chí Thượng cho rằng cùng với y tế công lập, sự phát triển của y tế tư nhân trên cơ sở kết hợp bệnh viện công – bệnh viện tư sẽ mang đến sự đa dạng các loại hình dịch vụ y tế chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Việc kết nối trên đang kích thích các nhà đầu tư bỏ vốn vào các bệnh viện tư nhân, đúng như chủ trương xã hội hóa y tế của thành phố. Thu hút đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực y tế sẽ tạo được sức bật trong phát triển cơ sở hạ tầng, trang thiết bị giúp giảm tải, chăm sóc sức khỏe nhân dân được tốt.

Vân Sơn

 

 

 

Nguồn bài viết:
Báo Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close