Pháp Luật

Yêu cầu tương trợ tư pháp gửi đến một số nước vẫn bị tạm dừng vì Covid-19

 Việc thực hiện các yêu cầu tương trợ tư pháp gửi đến một số nước, khu vực ở Trung Quốc, Canada, Hoa Kỳ, Australia vẫn bị tạm dừng hoặc chậm trễ đáng kể do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19.

Ông Bạch Quốc An – Vụ trưởng Vụ Pháp luật quốc tế (Bộ Tư pháp) vừa ký văn bản gửi TAND Tối cao, VKSND Tối cao, Tổng cục Thi hành án dân sự và TAND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cho biết, Bộ Tư pháp nhận được thông báo của Bưu điện thành phố Hà Nội về việc cơ quan này tiếp tục thực hiện dịch vụ gửi bưu phẩm quốc tế. Vì vậy, các cơ quan có thẩm quyền lập hồ sơ ủy thác tư pháp có thể tiếp tục gửi các hồ sơ ủy thác tư pháp ra nước ngoài qua Bộ Tư pháp từ ngày 1/6.

Tuy nhiên, một số cơ quan Trung ương của nước ngoài trong thực hiện các Hiệp định tương trợ tư pháp về dân sự và Công ước La Hay năm 1965 về tống đạt ra nước ngoài giấy tờ tư pháp và ngoài tư pháp trong lĩnh vực dân sự hoặc thương mại đã thông tin cho Bộ Tư pháp về việc các nước/khu vực này vẫn đang trong tình trạng khẩn cấp, phong tỏa hoặc giãn cách vì dịch bệnh Covid 19: Canada (các bang Ontario, British Columbia, New Brunswick), Hoa Kỳ (các bang California, Michigan, Connecticut, Texas, New York), Australia (bang Victoria), Trung Quốc.

“Do đó việc thực hiện các yêu cầu tương trợ tư pháp gửi đến các nước/khu vực này vẫn bị tạm dừng hoặc chậm trễ đáng kể. Cơ quan Trung ương của nước ngoài đề nghị các cơ uan có thẩm quyền lập hồ sơ của Việt Nam lưu ý kéo dài thời hạn giải quyết vụ việc để đảm bảo tính khả thi”- Bộ Tư pháp cho hay.

Bộ Tư pháp đề nghị các cơ quan có thẩm quyền lập hồ sơ ủy thác tư pháp theo dõi, cập nhật các thông báo tiếp theo trên trang thông tin của Bộ này (http://moj.gov.vn/Pages/home.aspx.)

Thế Kha

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close